Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim trong Hẹn hò – phần 6

Spread the love
 • 16
 •  
 •  
 • 2
 •  
 •  
 •  
  18
  Shares

Sau khi dịch phần này thì mình đi đến một kết luận là: Bất kể chúng ta có yêu nhau nhiều bao nhiêu, chúng ta có xinh đẹp hay giỏi giang thì việc chúng ta bị bỏ rơi là hoàn toàn có thể xảy ra. Cái mà tác giả gọi là tâm hồn (soul) trong phần này thì mình nghĩ đó là duyên phận trong văn hóa của người Á Đông mình. Có nghĩa là hai người sẽ đến với nhau vì duyên phận, còn những yếu tố khác chỉ là gia vị thêm vào mà thôi. Cho nên mới có những cặp vợ chồng sống với nhau cả đời dù họ chẳng yêu thương gì nhau, nhưng cũng có những cặp đôi sống với nhau trong tình yêu trọn đời. Phần này sẽ giúp cho chúng ta hiểu biết hơn, và có một cách nhìn lạc quan hơn khi bị bỏ rơi ^hihi^, vậy nên ai đã và đang bị bỏ rơi thì hãy đọc để thông suốt hơn hén.

TÂM HỒN VÀ TÌNH YÊU LÂU DÀI

Tâm hồn là 1 khía cạnh tồn tại lâu dài nhất của chúng ta. Khi tâm hồn bị thu hút bởi ai đó và nhận ra một người bạn đời, chung sống với người đó, bởi vì chúng ta trải nghiệm một hóa học tâm hồn, thể chất, hóa học tình cảm và tinh thần có thể được duy trì. Sự hấp dẫn thể chất sau cùng có thể tìm thấy nguồn gốc của nó trong tâm hồn của chúng ta.

Ở cấp độ tâm hồn, bạn không thay đổi trong suốt cuộc đời của bạn. Người mà khi còn là một đứa trẻ thì giống với con người hiện tại của bạn. Bạn là tất cả trong suốt cuộc đời của bạn. Tâm hồn là một phần trong bạn và không thể thay đổi. Cách thể hiện bề ngoài của bạn, cách bạn cảm nhận, và cách bạn suy nghĩ về mọi thứ, tuy nhiên lại thay đổi.

Sự thay đổi xảy ra trên hầu hết các cấp độ của thể chất. Mọi thứ trên mặt phẳng vật lý thì luôn luôn thay đổi. Khi chúng ta tiến hành thay đổi mặt phẳng tình cảm, chúng ta chỉ thay đổi được 1 chút. Tất cả những người trưởng thành có thể dễ dàng phản ánh lại và tiếp tục cảm nhận nhiều cảm giác mà họ có khi còn thơ ấu hoặc khi mới trưởng thành. Trên mặt phẳng tinh thần, thậm chí còn thay đổi ít hơn. Chúng ta có xu hướng bị hấp dẫn bởi cùng một thứ trong suốt đời sống của chúng ta. Chắc chắn rằng có một vài thay đổi, nhưng nói một cách chính xác thì nó không nhiều như trên mặt phẳng vật lý. Trên mặt phẳng tâm hồn thì chúng ta luôn như vậy.

Tâm hồn là: bạn là ai khi bạn thoát khỏi thể xác, trí óc và trái tim. Tâm hồn của bạn có một tiềm năng mà bạn cần phải dành cả đời để nhận ra một cách đầy đủ. Khi một cặp đôi là tri kỷ, khi tâm hồn của họ nhận ra và yêu thương nhau, và họ bị hấp dẫn bởi những thứ khác như thể chất, tình cảm, tinh thần và sau đó tình yêu này không chỉ là cuối cùng mà còn được tiếp tục phát triển và trở nên phong phú hơn theo năm tháng. Điều này không có nghĩa là mọi thứ đều sẽ trôi theo một cách dễ dàng mà không cần sự cố gắng. Nó chỉ đơn giản mang ý nghĩa là bạn có tiềm năng để thành công.

MỞ RỘNG TRÁI TIM CỦA CHÚNG TA

Trong những giai đoạn đầu của việc hẹn hò, khi trái tim của chúng ta không mở rộng đủ cho nhau, chúng ta phụ thuộc vào cảm nhận của sự hấp dẫn và thú vị trong việc tìm kiếm đối tượng đúng. Những cảm nhận của sự hấp dẫn và thú vị chỉ có thể dẫn dắt chúng ta vào một mối quan hệ mà ở đó chúng ta sẽ tìm thấy những tình cảm mà chúng ta cần. Khi chúng ta bắt đầu đặt những tình cảm cần thiết của chúng ta vào trong một mối quan hệ, trái tim của chúng ta bắt đầu rộng mở, chúng ta bắt đầu trải nghiệm tình yêu và sự thân mật thật sự. Khi chúng ta tìm hiểu đối tượng của chúng ta bằng tình yêu, điều này vẫn không chắc chắn rằng chúng ta sẽ chọn anh ấy/ cô ấy là người bạn đời.

Chúng ta có thể cảm nhận một tình yêu sâu sắc, nhưng có thể người đó vẫn chưa là người chúng ta chọn. Tìm kiếm một tình yêu sâu sắc và cuối cùng không có nghĩa là người đó là người hoàn hảo đối với bạn. Khi vài người giả định nhầm rằng yêu thương một người đồng nghĩa với kết hôn, họ có thể sẽ không bao giờ cởi mở để cảm nhận tình yêu trong trái tim họ bởi vì họ không chắc chắn rằng họ muốn kết hôn với người đó.

Điều này xảy ra rất nhiều với đàn ông. Một người ông có thể cảm thấy rằng một người phụ nữ muốn biết liệu anh ấy có yêu cô hay không. Anh ấy không muốn chia sẻ cảm giác đó bởi vì nếu anh làm vậy, cô ấy sẽ kỳ vọng anh kết hôn với cô và bị tổn thương rất nhiều nếu anh không muốn. Trong các bộ phim lãng mạn, yêu đương ai đó có nghĩa là bạn muốn kết hôn với họ. Nhưng trong thực tế thì không phải luôn luôn như vậy.

KẾT HÔN LÀ MỘT SỰ LỰA CHỌN

Kết hôn là một sự lựa chọn, nhưng không giống như bất kỳ sự lựa chọn khác. Bạn không kết hôn chỉ bởi vì bạn yêu ai đó. Thay vì vậy, đầu tiên bạn tìm kiếm tình yêu và sau đó bạn đưa ra sự lựa chọn đúng. Khi chúng ta đã sẵn sàng để khám phá, việc trải nghiệm tình yêu thật sự dành cho một người không chắc chắn rằng cô ấy hay anh ấy là người phù hợp với bạn. Việc trải nghiệm tình yêu thật sự là để kết nối với tâm hồn của chúng ta. Với sự kết nối này chúng ta sẽ biết được tâm hồn của chúng ta muốn làm gì.

Việc chọn lựa một người bạn đời không phải là một quyết định tinh thần dựa trên ưu và khuyết điểm của một mối quan hệ. Nó không phải là một quyết định tình cảm dựa trên sự so sánh rằng người đó khiến bạn cảm thấy như thế nào. Nó không phải là một quyết định thể chất dựa trên việc người đó trông như thế nào. Nó sâu sắc hơn nhiều. Khi tâm hồn của chúng ta muốn kết hôn với đối tượng của chúng ta, nó giống như một lời hứa mà việc chúng ta đến với thế giới này là để giữ lấy lời hứa đó, như là chúng ta phải ở bên nhau và chia sẻ cuộc sống với nhau.

Khi chúng ta muốn kết hôn nó giống như là chúng ta không có sự lựa chọn. Chúng ta phải làm điều đó nếu chúng ta thành thật với chính bản thân mình. Nó là một dạng cam kết rằng có thể duy trì một tình yêu suốt đời. Nó trao quyền cho chúng ta tạo nên những sự thỏa mãn cần thiết, và vượt qua những thử thách không thể tránh được để đi đến kết hôn. Nó ban cho chúng ta sự trải nghiệm niềm vui và sự thỏa mãn không thể so sánh được.

Nhiều người phạm sai lầm khi kết hợp tình yêu với đối tượng kết hôn bởi vì chỉ khi trái tim của chúng mở rộng và được vun đắp bằng tình yêu, khi chúng ta có thể biết rõ ai đó và biết sự thật về trái tim của mình. Chúng ta có thể chọn được người phù hợp chỉ khi trái tim của chúng ta được mở rộng.

Bằng việc hiểu rõ điều này, chúng ta sẽ tự do khi kết thúc mối quan hệ mà không có cảm giác tội lỗi hay oán giận. Thay vì cảm thấy bị bỏ rơi vì ai đó yêu chúng ta nhưng lại từ chối chúng ta, chúng ta có thể nhận ra rằng “đúng, anh yêu em, nhưng chúng ta không phải là đối tượng phù hợp dành cho nhau. Anh không phù hợp với em. Em cảm thấy đau khổ và thất vọng, nhưng em có thể tha thứ cho anh và cầu mong anh luôn mạnh khỏe. Và bây giờ em có thể tiếp tục tìm kiếm người phù hợp cho em.” Hãy xem một ví dụ sau. Khi Bill từ chối Susan.


Spread the love
 • 16
 •  
 •  
 • 2
 •  
 •  
 •  
  18
  Shares
 • 16
 •  
 •  
 • 2
 •  
 •  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *