Nữ tính hay Cá tính?

Nữ tính hay cá tính
Spread the love
 • 31
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
  31
  Shares

Đây có vẻ như là một câu hỏi mà không dễ trả lời. Thông thường mọi người thường thích những cô gái nữ tính vì trông có vẻ mềm mỏng và dễ dạy, lời nói mát tai, dễ nghe. Đặc biệt là ở xã hội Việt Nam của chúng ta thì các sếp thường có xu hướng thích các nhân viên ngoan ngoãn, biết nghe lời. Đàn ông Việt Nam thì thích tìm các cô vợ nữ tính, ngoan. Nhưng điều mình thấy buồn cười là khi đụng việc thì các sếp lại trách các nhân viên bình thường ngoan ngoãn đó là không biết cách xoay sở, tự quyết, hay tại sao gặp việc như vậy mà không dám lên tiếng? Các ông chồng sau khi cưới thì mặc nhiên phó thác cả gia đình vào tay vợ, thế là cô ấy phải cáng đáng mọi thứ. Một người quá nữ tính thì thường có xu hướng thiên về yếu đuối, khi đụng một việc gì đó gây sốc thì họ dễ quỵ ngã hơn.

Mình của ngày xưa vốn dĩ là một người yếu đuối, đi học thường hay bị bạn bắt nạt mà mình còn thậm chí không dám kể với ba mẹ hay người nhà. Mình rất sợ đi học. Cách đây gần 20 năm, lần đầu tiên đi xin việc làm mình cứ hay bị các trung tâm giới thiệu việc làm thấy mình nhỏ nên gạt. Thời còn đi học mình không bao giờ phát biểu hay nêu bất cứ ý kiến gì vì sợ thầy cô hay bạn bè chê cười mình nói sai. Nói chung là mình gần như sợ tất cả mọi thứ, không dám kết bạn luôn. Giáo viên thường hay phê vào sổ liên lạc của mình là: Ngoan, thụ động.

Vậy điều gì khiến sau mười mấy năm, mình từ một cô gái nhút nhát trở thành một người phụ nữ có cá tính? Thật ra mà nói mình cũng không phải thuộc loại có cá tính mạnh, mình không có nam tính đến vậy. Chỉ là mình nhận ra một điều sau những lần bị thiệt thòi, đó là: Không có ai có thể bảo vệ được mình, trừ bản thân mình. Mình đi làm bị sếp cho nghỉ và quỵt tiền bảo hiểm, ông ấy coi mình như một đứa con gái chân yếu tay mềm, muốn đối xử thế nào thì đối xử. Mà ông ấy cũng từng đối xử như vậy với nhiều nhân viên cũ. Rồi những lần đi phỏng vấn, thử việc, làm cho đã cái bị quỵt lương mà không thèm xin lỗi một lời. Nhân viên làm chung thì có người rất tốt, có người thì vừa quay lưng đi đã tỏ thái độ. Có những trường hợp mình cũng từng bị như Gấu, mình cũng nhẫn nhịn cho qua vì nghĩ họ cũng từng giúp đỡ mình nhiều nên không đáp trả lại. Nói chung kể ra đây thì nhiều lắm. Nhưng nhờ như vậy mình mới nghiệm ra rằng, im lặng không phải là lối ứng xử tốt cho mọi trường hợp. Khi bạn im lặng thì người ta mặc nhiên nghĩ rằng lỗi là do bạn, cho nên bạn không dám lên tiếng. Họ tha hồ xỉ vả bạn, còn bạn thì nuốt nước mắt vào lòng. Những người khác muốn bảo vệ bạn, nhưng vì bạn chọn cách im lặng nên họ cũng không biết thực hư thế nào để mà lên tiếng. Mình cũng đã từng như vậy. Qua những lần va chạm như vậy mới tôi luyện cho mình trở nên cứng rắn hơn. Mình thấy rằng cha mẹ, chồng, bạn trai dù cho có yêu thương mình đến mấy thì có những lúc mình phải tự chịu lấy mọi việc một mình. Đau khổ hay sung sướng là do mình, cho nên mình phải học cách sống độc lập, không dựa vào người khác và cương quyết không khóc trước mặt kẻ thù.

Cha mẹ ở Việt Nam hay có xu hướng bảo bọc con từ nhỏ đến lớn, và tự nhiên một lúc nào đó quăng nó ra ngoài đời rồi lại trách mắng nó sao ngu thế? Sao việc như vậy mà làm cũng không xong? Trong khi nó học cách tự quyết thì kêu nó cứng đầu? Biết sống sao cho vừa lòng đây?

Các ông chồng Việt Nam khi kết hôn thì chọn các cô ngoan ngoãn, họ ít khi thích các cô cá tính vì sợ bị ngồi lên đầu. Xong sau khi cưới về thì quăng hết cả gia đình, con cái cho vợ lo. Vợ mà hỏi thì sẽ nói là chuyện gì em cũng hỏi anh, sao không biết tự làm? Chuyện có chút xíu mà em cũng làm không xong, anh đã đưa tiên rồi còn gì? Cứ như việc đưa tiền là đủ trách nhiệm rồi. Các bạn có thấy nó mâu thuẫn lắm không? Có lẽ bạn sẽ nói là do các cô đó không biết cách chọn chồng. Đúng. Nếu họ ra ngoài đời va chạm nhiều, biết khôn ngoan trong việc chọn đàn ông, biết tính toán thiệt hơn khi kết hôn thì họ đã không là cô gái nữ tính, ngoan – người mà đàn ông Việt Nam thích chọn làm vợ. Tất nhiên những cô gái kia không phải là hư, họ va chạm nhiều, họ nhìn đời bằng con mắt thực tế hơn, họ không chấp nhận làm theo ý của chồng, bạn trai, nếu lý lẽ mà anh ấy đưa ra không thuyết phục được họ.

Bạn cho rằng những cô gái cá tính thì không nữ tính, không biết làm việc nhà, không biết nấu ăn, không biết làm đẹp, không biết nói ngọt hay nhõng nhẽo? Sai. Họ làm được, nhưng không phải với tất cả mọi người. Một người đàn ông muốn một cô gái cá tính vào bếp nấu bữa ăn cho anh ấy, thì trước tiên anh ấy phải chứng tỏ mình xứng đáng với công sức và tấm lòng của cô ấy. Chứ không phải bạn nghĩ bạn là chồng, bạn đi làm đem tiền về thì mặc nhiên cô ấy phải phục vụ bạn. Quên chuyện đó đi nhé, vì cô ấy cũng đi làm kiếm tiền được. Bản thân mình và các bạn của mình đều có thể nấu ăn, dù nấu không giỏi nhưng cũng không tệ, và chỉ nấu khi thích. Họ có thể làm được nhiều thứ chứ không phải chỉ công việc chuyên môn.

Đó là một cô gái bán cơm nhưng rất tháo vát trong làm ăn, buôn bán, có bằng đại học Quản trị Kinh doanh đàng hoàng, nhưng thích thì đi bán cơm thôi. Cô ấy thích thì làm, chẳng việc gì phải quan tâm đến người khác nghĩ gì. Cô ấy rất khẳng khái giúp đỡ người nghèo, hoặc một người không quen biết, sẵn sàng bảo vệ lẽ phải. Nhiều khi cô ấy rất hổ báo nhưng trai theo rất nhiều nhé.

Một người bạn khác thì tự lập từ khi còn nhỏ, một mình một thân đi làm ở xứ khác, rồi lại một mình một thân dám đi theo tiếng gọi của tình yêu, và giờ đây cô ấy đã yên ấm nơi xứ người đó. Ai dám bảo cô ấy không mạnh mẽ? Nhưng cô ấy vẫn có cái nữ tính của mình, vẫn chăm lo cho gia đình, chồng con tử tế, chưa để cho họ đói ngày nào. Ngoài ra cô ấy còn điều hành công việc kinh doanh ngọc trai rất thành công. Ai cần mua ngọc trai Tahiti chính gốc thì nói mình liên hệ với cô ấy nhé.

Một người bạn từ thời học cấp hai hiện là Quản lý bộ phận kiểm toán trên hệ thống cho một công ty kiểm toán lớn của Mỹ ở Sài Gòn này, cô ấy được đi du lịch khắp nơi và luôn lạc quan với cuộc sống của cô ấy. Còn nhiều người bạn khác của mình, họ là người có cá tính và có cuộc sống rất vui vẻ, hạnh phúc, dù ở bất cứ nơi đâu, bất kể là họ có tình yêu hay không. Họ không than van lâu, hoặc nếu có vấp ngã thì họ tự đứng dậy ngay bằng đôi chân của mình chứ không phải buông xuôi tất cả. Bản thân mình thì dù chưa có sự nghiệp thành công mấy, nhưng ít nhất là khi mình muốn làm gì thì mình đều có thể tự làm được mà không cần phải thuê ai, từ làm website, thiết kế, vẽ 3D cho đến sửa máy tính. Mình vẫn thỉnh thoảng cặm cụi làm món này, món kia cho gia đình của mình.

Mình muốn hướng các bạn nữ trong Group và Page có được cuộc sống như mình và các bạn của mình. Dù chúng tôi không thành đạt theo cách mà mọi người nghĩ, nhưng ít ra chúng tôi hài lòng với cuộc sống của mình, và chúng tôi sẵn sàng đứng lên bảo vệ bản thân và những thứ thuộc về mình.

Vậy nữ tính hay cá tính cái nào tốt hơn rất khó phân định, chỉ là bạn cảm thấy phù hợp mà thôi. Đừng nghĩ rằng phụ nữ phải nữ tính mới kiếm được chồng. Nên nhớ kiếm được là một chuyện, sống có hạnh phúc mỹ mãn hay không lại là chuyện khác đó bạn ạ. Nó cần rất nhiều công sức, nỗ lực và sự dũng cảm của chính bạn.


Spread the love
 • 31
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
  31
  Shares
 • 31
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

All original content on these pages is fingerprinted and certified by Digiprove