Tản mạn về chọn người yêu

nam tính và nữ tính
Spread the love
 • 15
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
  15
  Shares

Mình vừa đọc được bài viết về: “Đàn bà khôn đừng lấy chồng làm 6 nghề này”. Trong bài viết đề cập tới 6 nghề là: Bộ đội, kỹ sư xây dựng, phi công, lái xe, cảnh sát, doanh nhân.

=> Lấy một người chồng ở không là an toàn nhất, hoặc ở vậy cho khỏe vì nghề nào cũng bị chê hết. :))

CÓ NÊN YÊU NGƯỜI LÀM NGHỀ XÂY DỰNG HAY KHÔNG?

Những ngành nghề khác thì mình không biết công việc của họ thế nào nên không dám phán bừa. Riêng kỹ sư xây dựng thì mình làm việc chung với họ nên cũng hiểu tính chất công việc. Hôm trước có một bạn nhờ mình tư vấn tình cảm. Bạn đó có bạn trai làm trong ngành xây dựng, cũng đi công trình suốt. Đúng là người làm ngành xây dựng khá vất vả, nên ngay cả phụ nữ làm ngành này cũng đòi hỏi sự cứng rắn, mạnh mẽ. Bạn sẽ ít thấy phụ nữ làm ngành này mà có cá tính bánh bèo. Nhưng cuộc sống mà các bạn, nghề chọn người chứ người không chọn được nghề. Nếu chỉ vì công việc của người ta mà bạn không yêu, không chọn họ thì thật là bất công cho họ.

Đừng quên rằng: “Ưu điểm của một người cũng chính là khuyết điểm của họ.” Bạn chọn một người vì ưu điểm gì thì bạn phải chấp nhận những khuyết điểm của họ gây ra bởi những ưu điểm đó.”
Ví dụ:

 • Bạn thích một người vì họ chi tiêu rộng rãi, vậy thì bạn cũng đừng buồn nếu sau khi kết hôn mà họ thường xuyên xài hết tiền chỉ ngay sau khi lãnh lương.
 • Bạn thích một người vì họ thích giúp đỡ người khác, lịch thiệp với các cô gái, vậy bạn cũng đừng buồn nếu sau khi cưới họ tiếp tục làm vậy với….những cô gái khác.
 • Bạn thích một người vì họ tỉ mỉ, cẩn trọng. Vậy bạn sẽ phải chấp nhận tính tỉ mỉ đôi khi quá đáng của họ.  

Bạn mình nói là người làm ngành xây dựng, kỹ thuật thì thiếu tính lãng mạn, ngọt ngào. Ừ thì đúng nhưng không phải hoàn toàn, bù lại thì đa số họ thẳng thắn, thật thà, không dẻo miệng như mấy anh chàng làm kinh doanh. Họ chịu cực khổ được, vì vốn dĩ công việc của họ cũng chịu vất vả quen rồi. Đi làm về cũng chỉ loanh quanh ở nhà, lý do: Đi làm bị quầng cho đuối quá rồi còn lết đi đâu nổi nữa :)). Mấy ông trong mấy công ty mình làm từ đó đến giờ không có nhậu nhẹt bét nhè đâu. Có nhậu nhẹt chăng là dân cai thầu, thợ hồ. Ngay cả mấy người Kiến trúc sư (một công việc thiên về lãng mạn, sáng tạo) cũng suốt ngày ngồi canh công trình chứ không phải ai cũng được yên ấm ngồi trong văn phòng. Nhiều ông KTS mình nhìn cứ như …thằng xe ôm haha. Bởi vì suốt ngày lê lết ở công trình nên không mấy người bóng bẩy như những gì người ta thường nói về KTS. Còn ai nói KTS giàu ư và lãng mạn ư? Sai, cũng chửi thề kinh như ai và cũng nghèo rớt mồng tơi haha.

Người ta nói mấy người đi công trình thì gái gú nhiều: Cái này thì chắc có, mà đa số mình thấy là bị công trình nó dí cho sút quần luôn, ở đó mà gái với gú gì. Cái đó do tính người thôi.

Dân xây dựng, kỹ thuật có khô khan không hả? Lầm chết nha, giỡn và phá như quỷ. Bạn đừng quên trước khi họ chọn ngành xây dựng, kỹ thuật thì họ cũng giống như bạn thôi à, không lẽ bạn thay đổi hoàn toàn tính tình sau khi chọn nghề?

NAM TÍNH VÀ NỮ TÍNH

Khái niệm nam tính và nữ tính của mỗi thời đại có sự thay đổi. Ngày xưa người ta quan niệm những người hùng hổ, râu ria xồm xoàm là nam tính (theo kiểu võ tướng). Nữ tính là phải yểu điệu thục nữ, xách một xô nước cũng không nổi, đi đứng khép nép, nhẹ nhàng. Thời buổi bây giờ mà đi kiểu đó thì chắc mỗi ngày phải mất hết nửa ngày mới lết được tới công ty. hihi

Ngày nay bạn có thấy cô gái nào nhẹ nhàng, khép nép như trong các bộ phim cổ trang mà bạn xem không? Thậm chí nhiều khi mình thấy các bạn nam mà có xu hướng giới tính nữ còn ẻo lả, khép nép, nữ tính hơn nhiều. Còn mấy người hùng hổ, kiểu chưa kịp nói gì mà xông tới đánh mà quan niệm xưa gọi là nam tính thì bây giờ người ta gọi là “thất phu”, “võ biền”. Những người thư sinh mà ngày xưa quan niệm là không được mạnh mẽ, nam tính, họ hay bị chế giễu là quan văn yếu đuối thì bây giờ quan niệm xã hội dành cho họ cũng đổi khác.

Theo mình, việc nam tính hay nữ tính không thể hiện hết ở vẻ bề ngoài nên chúng ta không thể nhìn vẻ bề ngoài để đánh giá một người là nam tính hay nữ tính. Có một cô bé trong công ty mình nhìn bình thường thì như con trai, nhưng khi bị sếp hỏi thì lại rất rụt rè. Ngược lại có những người bề ngoài nhìn nhẹ nhàng, yếu đuối, nhưng khi đụng việc thì họ giải quyết rất triệt để và thấu đáo. Buồn cười là mình đi làm trông bề ngoài có vẻ rất nữ tính, bạn trưởng nhóm cũng nói mình là người nữ tính nhất nhóm haha. Lầm chết.

Mình nghĩ, một người đàn ông hay phụ nữ nên có cả hai xu hướng nam tính và nữ tính trong người và tùy trường hợp mà thể hiện. Nó cũng giống như trong vị ngọt nên có pha chút cay nồng thì món ăn mới ngon. Ví dụ: Người đàn ông có thể nói chuyện rất nhẹ nhàng, ngọt ngào, nhưng khi giải quyết công việc thì dứt khoát và gọn gàng, biết cương nhu đúng lúc. Đàn ông không phải lúc nào cũng cần phải tỏ ra hùng hổ, quát vào mặt người khác, thị uy để cho người khác sợ mới gọi là nam tính. Cái này nhiều người đàn ông mà mình thấy thường hay lầm to, cứ nghĩ muốn thể hiện bản lĩnh đàn ông thì phải thế này, thế nọ để cho người khác sợ mình.

Phụ nữ cũng không cần lúc nào cũng phải nghe lời người khác, không dám phản đối. Bị ấm ức cũng không dám nói lại vì bị sợ cho là không nữ tính. Ăn mặc sao cho phù hợp với bản thân và sở thích của mình là được, bạn không cần phải khoác lên mình bộ váy, đầm mới gọi là nữ tính. Quần jean, áo thun hay sơ mi cũng vẫn ổn mà phải không nào? Có nhiều kiểu áo sơ mi đẹp và thanh lịch lắm nhé.

Có những người phụ nữ bề ngoài trông có vẻ là bất cần, mạnh mẽ hơn cả đàn ông, nhưng kỳ thực bản thân họ mới là những người yếu đuối. Người càng tỏ ra mạnh mẽ bề ngoài thì càng yếu đuối trong lòng. Có những người trông có vẻ yếu đuối nhưng một khi họ đã ra quyết định thì không có một ai có thể làm cho họ thay đổi được. Không phải những ai hay tươi cười thì tức là cuộc sống của họ toàn màu hồng. Có đôi khi nụ cười đó là để khỏa lấp những giọt nước mắt trong lòng họ. Người càng cười nhiều thì càng có nhiều nỗi đau khó nói thành lời. Không phải những ai đang khóc, kể lể thì tức là họ yếu đuối, bi quan. Có khi họ kể ra cho vơi bớt nỗi lòng và rồi họ lại tiếp tục mỉm cười với cuộc sống.

Tóm lại, quen ai, yêu ai là do cảm nhận của trái tim chứ không phải do chúng ta cân đo đong đếm. Vậy nên hãy cứ để mọi thứ diễn ra tự nhiên. Hãy dùng trái tim để cảm nhận về một người, chứ đừng dùng quan điểm chung của nhiều người để đánh giá một người. Trời cho bạn ưu điểm và khuyết điểm gì thì sẽ có người phù hợp với bạn để cân bằng lại. Bạn có thấy rằng vợ chồng thường có những điểm chung và riêng, họ bổ khuyết cho nhau không? 


Spread the love
 • 15
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
  15
  Shares
 • 15
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

All original content on these pages is fingerprinted and certified by Digiprove