Viết cho người Trẻ tuổi

Tony buổi sáng
Spread the love
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Hôm qua sau khi xem bài Tarot và tư vấn một chút cho một bạn nữ. Mình có hứa sẽ viết một bài chia sẻ về chuyện chọn nghề cho các bạn trẻ. Hôm nay mình dành một chút thời gian rảnh rỗi để viết bài này chia sẻ cho các bạn.

Dạo mình còn ở lứa tuổi học phổ thông như các bạn, mình cũng đã từng mất phương hướng. Mình thật sự không biết bản thân nên chọn nghề nào khi nộp hồ sơ thi đại học. Thời đó internet chỉ mới bắt đầu có ở Việt Nam, việc tư vấn chọn nghề là một thứ rất xa xỉ. Cũng có một thầy được mời về trường mình để nói về việc chọn nghề, nhưng những gì thầy nói khá chung chung. Thế rồi mình và tụi bạn trong lớp chọn nghề theo kiểu a dua, thấy ai chọn sao thì mình chọn vậy. Mình tin là rất nhiều người sau đó chợt nhận ra nghề đó không hề hợp với bản thân, nhưng đã trót theo học mấy năm nên đành ngậm ngùi bò theo luôn. Một số phát hiện ra điều này đã vội vàng chuyển nghề, đó là một trong những lý do tại sao học một đằng nhưng ra làm một nẻo.

Cha mẹ thường khuyên chúng ta chọn nghề nào ra trường dễ kiếm việc làm, hoặc được trọng vọng, hoặc đơn giản là được học miễn phí. Giáo dục ở Việt Nam không chú trọng chọn nghề theo sở thích, sở trường của con cái mà chủ yếu chọn nghề theo xu hướng của xã hội. Bản thân đại đa số người dân Việt Nam chúng ta đã quen sống với sự áp đặt của người khác, ít khi nào chịu nêu ra ý kiến của bản thân hoặc phản biện. Mình còn nhớ trong lớp học Toán, Văn ngày xưa. Mỗi khi có bạn nào đề ra cách giải Toán khác hay nêu ý kiến phản biện lại kiểu phân tích hay thích ca ngợi của thầy cô dạy Văn thì y như rằng bị ăn chửi. Lúc nào cũng theo một kiểu: Bài văn này là bài văn hay nhất của tác giả xyz. Mệt. Riết rồi học sinh Việt Nam bị cái suy nghĩ thụ động, áp đặt nó lấn át dần rồi sinh ra cái tính không dám phản biện, và cũng sợ bị phản biện. Sợ phản biện thì người ta sẽ ghét bỏ nên cứ ngồi im nghe. Cái tính sợ phản biện đó làm ảnh hưởng tới quá trình làm việc sau này. Mình để ý thấy các sếp người Việt mình (mình không nói các sếp người nước ngoài lúc nào cũng tốt nha các bạn) ít khi nào chịu nghe các phản hồi hay đề xuất khác của nhân viên, họ luôn cho là mình đúng, ai nói ngược lại tức là chống đối. Bạn ạ, bạn đi làm mà không biết phản biện lại, ai kêu gì làm đó thì lâu dần bạn sẽ mất đi khả năng tư duy về nhiều mặt của một vấn đề. Còn bạn sợ nhận góp ý, phản biện thì bạn sẽ bị tụt hậu. Tuy nhiên cần hiểu rõ việc phản biện để xem xét nhiều mặt của một vấn đề khác với việc luôn chống đối các bạn nhé.

Hầu hết mọi người chúng ta đều nghĩ rằng bản thân bị giới hạn các kỹ năng bởi vì người này, hay người kia nói rằng cái đó không dành cho bạn. Làm sao bạn biết bản thân có bị giới hạn bởi mặt nào đó hay không nếu bạn chưa từng thử? Chúng ta còn trẻ các bạn ạ. Hãy thử và chấp nhận sai lầm, để từ đó rút ra bài học. Người không bao giờ phạm sai lầm là người chưa bao giờ dám làm gì cả. Nhiều người chấp nhận làm một công việc nhiều năm chỉ vì nó ổn định. Bạn có từng hỏi bản thân xem bạn đã từng mơ ước làm điều gì? Bạn thích làm nghề gì? Mình nghe nói rằng các bạn trẻ ở nước ngoài thường dành thời gian đi trải nghiệm thực tế thông qua các chuyến du lịch tự túc, hoặc tự ra ngoài làm việc gì đó 1, 2 năm trước khi quay trở về trường học tiếp. Tại sao họ phải làm vậy mà không đơn giản là vô học luôn cho nhanh? Nhiều người nước ngoài khi được hỏi thì họ nói thích tìm công việc có liên quan đến sở thích, đam mê của họ. Còn người Việt chúng ta thì chỉ cần quan tâm chỗ đó có tốt, có ổn định hay không? Lương có cao hay không? Rồi khi chọn chồng, vợ cũng vậy. Nhiều người chỉ quan tâm là người đó có phải là chỗ dựa vững chắc hay không? Có môn đăng hộ đối hay không? Chứ không quan tâm liệu họ có yêu nhau, có hợp nhau về sở thích, cá tính hay không? Mình thấy nhiều người sống với nhau chỉ là vì nghĩa vụ, tình yêu và sự lãng mạn không tồn tại nhiều lắm ở các cặp vợ chồng Việt Nam. Tất nhiên mình không nói tất cả các cặp vợ chồng ở Việt Nam đều như vậy. Nhưng bạn thử vô dạo một vòng các group tâm sự của phụ nữ xem, câu trả lời của đại đa số các bạn là… chán hôn nhân.

Lẽ thường khi chúng ta đi học sẽ không thích thầy cô nào hay la mắng. Nhưng bạn để ý đi, thầy cô nào thường xuyên la mắng bạn, chỉ rõ điểm yếu để bạn cải thiện thì đó là người thầy rất tốt. Còn thầy cô nào hay khen ngợi bạn, dù thực tế bạn chẳng thực sự giỏi như họ nói thì bạn nên rời xa nhanh đi.

Lúc trước mình từng tham gia một lớp học. Người dạy lớp học đó nói với các bạn nữ rằng: Các bạn nữ trong lớp của chúng ta rất đẹp, các bạn không cần phải quá giỏi vì các công ty xây dựng thường có nhu cầu tuyển dụng không quá khắt khe đối với nữ. Nếu bạn là người nghe câu nói này, bạn sẽ nghĩ thế nào? Bạn có vui không khi người ta tuyển bạn vô chỉ để làm người mẫu? Mà thực tế thì bạn cũng không có đủ tiêu chuẩn để làm người mẫu, ngoài đường đầy người đẹp hơn bạn, trẻ hơn bạn. Họ vẫn đang cày bục mặt kìa. Bạn dựa vào đâu để nói rằng công ty phải tuyển tôi mà không cần tôi phải giỏi chuyên môn hay có kỹ năng gì? Các bạn đó học Autocad mà ngay cả mấy cái lệnh cơ bản cũng đánh không xong, đừng nói đến việc triển khai bản vẽ. Mình không phải chê các bạn đó dở hay gì. Không thể trách các bạn đó được. Trách là trách cái trung tâm đó thay vì dạy cho người ta kỹ năng thực sự để đi làm thì lại vẽ ra cái viễn cảnh ở trên dây điện. Ai tự ảo tưởng đu theo thì chết.

Một vấn đề khác là nhiều bạn trẻ nghĩ rằng mình chỉ cần phát triển chuyên môn là được rồi, những thứ khác thì ai đó sẽ làm cho chúng ta (bằng chứng là kỹ năng vi tính văn phòng cơ bản như Word, Excel và kỹ năng tìm kiếm trên internet rất dở). Không biết ai đó là ai vậy bạn nhỉ? Trong môi trường công việc thì trừ khi bạn là sếp, còn không thì bạn không có quyền yêu cầu ai làm thay cho bạn bất cứ cái gì cả. Mà kể cả làm sếp hay làm chủ thì bạn không những phải làm được nhiều việc, mà còn phải làm giỏi hơn người khác rất nhiều. Để làm chi ư? Để khi mà nhân viên nó trở chứng thì bạn không cần phải gọi điện thoại năn nỉ nó, hoặc đóng cửa nghỉ kinh doanh chỉ vì nhân viên hôm đó ….không thích đi làm.

Một trong những việc làm tốt để nhằm duy trì và phát triển bản thân đó là việc…đọc sách và tham gia các lớp học kỹ năng cứng, kỹ năng mềm….. Nhưng làm ơn, đừng có đọc mấy cái sách ngôn tình hay sách tự phát triển bản thân nhiều quá. Đọc ít thôi và chọn cuốn nào có chất lượng mà đọc. Vì đọc mấy thể loại sách đó nhiều mà không có sự chọn lọc thì bạn sẽ bị lơ lửng trên mây vì áp dụng một cách máy móc các lý thuyết trong sách tự phát triển bản thân. Còn đọc sách ngôn tình nhiều thì bạn sẽ suốt ngày mơ mộng về các chuyện tình đẹp như…trong sách. Một trong những sách mình rất tâm đắc và muốn giới thiệu với các bạn đó là ….. Cafe cùng Tony hay Tony buổi sáng. Có thể bạn sẽ hỏi tại sao mình không giới thiệu cuốn sách nổi như cồn “Đắc Nhân Tâm”? Mình từng đọc cuốn sách đó rồi và cảm thấy có nhiều điều hơi lý thuyết suông, và đôi khi không còn hợp thời. Mình thích các sách của Tony buổi sáng vì cách viết chân thực và thẳng thắn của ông.

Trong Tony buổi sáng hay Cafe cùng Tony, tác giả phản ánh những thực trạng xã hội một cách thẳng thắn, không giấu diếm. Ví dụ như việc các bậc cha mẹ Việt Nam mình cứ hay bao bọc con một cách quá đáng, mà làm cho nó mất đi khả năng chiến đấu và tồn tại. Rồi tính sĩ diện hão của người Việt mình, cũng như việc các ban trẻ ít chịu tìm tòi học hỏi khi còn ngồi ở ghế nhà trường. Điều này dẫn đến hậu quả là khi đi xin việc lại thiếu các kỹ năng cần thiết. Ví dụ như kỹ năng vi tính, Anh văn. Thử quăng cho các bạn một văn bản xem, đảm bảo là nhiều bạn sẽ gặp khó khăn trong việc trình bày. Rất nhiều điều Tony nêu ra mà mình thấy các bạn trẻ nên đọc và học hỏi từ ông. Ông cũng đưa ra những hướng dẫn, giải pháp và một số thông tin rất hữu ích trong việc rèn luyện kỹ năng cứng, kỹ năng mềm cho các bạn trẻ. Nó thiết thực hơn rất nhiều so với cuốn Đắc Nhân Tâm được viết từ nhiều năm trước kia, bởi nó được viết trong bối cảnh xã hội hiện tại của chúng ta. Có những thông tin mà nhờ đọc sách của Tony buổi sáng mình mới được biết.

Mình đã đọc một số bài viết trên Facebook page Tony buổi sáng của ông và đã mua một bộ sách (2 cuốn) để ủng hộ tác giả, dù rằng ông đã chia sẻ các bài viết miễn phí trên Page của mình từ nhiều năm nay. Đừng tiếc tiền khi mua sách hay trả tiền cho bất cứ cái gì mà bạn thấy có ích các bạn nhé. Nếu ai cũng thích đọc miễn phí thì sẽ đến một lúc nào đó tác giả sẽ ngừng viết, và bạn sẽ không còn gì để đọc. Hãy bỏ cái tư duy thích những thứ “miễn phí” ra khỏi đầu của bạn đi. Hãy thử đặt mình vào vị trí của người khác. Nếu bạn bỏ công ra làm một thứ gì đó mà người ta sử dụng một miễn phí hoài và không hề có ý định trả tiền cho bạn thì bạn có vui không? Rồi bạn sẽ sống bằng gì? Những thứ tốt nhất đều được mua bằng tiền hoặc bằng rất nhiều tiền. Vậy thì hãy sẵn sàng móc tiền ra trả cho những thứ mà bạn cho là nó có ích và đừng kỳ kèo. Bạn cần tiền để sống thì người khác cũng vậy. Mình từng đọc các ebook miễn phí nhưng sau đó vẫn mua sách gốc để ủng hộ tác giả. Bởi vì mình trân trọng giá trị tri thức mà tác giả đem lại cho mình.
Nếu bạn muốn mua sách thì hãy đặt mua trong link bên dưới. Hãy ủng hộ tác giả Tony buổi sáng thay vì đi tìm kiếm và download ebook miễn phí nhé các bạn.

Mua sách tại Fahasa

Mua sách tại Vinabook

Mua sách tại Tiki

Lời kết: Để không bị tụt hậu trong xã hội hiện nay thì chúng ta không còn cách nào khác là phải luôn nâng cao kỹ năng của mình, không chỉ là về mặt chuyên môn mà còn là về các lĩnh vực khác như các kỹ năng cứng, kỹ năng mềm, ….. Nó sẽ giúp cho các bạn rất nhiều trong việc phát triển sự nghiệp. Hãy nhớ rằng chúng ta còn trẻ, hãy cố gắng thử một lần sống cho ước mơ, cho sở thích của mình để không bao giờ phải cảm thấy nuối tiếc, vì thời gian trôi đi sẽ không bao giờ quay trở lại. Và nếu các bạn thấy thích thì hãy để lại comment, lần sau mình sẽ chia sẻ các bài khác về phát triển bản thân nha.
Một bài cảm nhận về cuốn sách khác mà bạn cũng nên tìm đọc là “Sống trong Thế giới Đàn ông” của tác giả Hà Anh.


Spread the love
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

2 thoughts on “Viết cho người Trẻ tuổi

 1. Minh Thao Trinh says:

  Thật tình cờ vì em đọc gần xong bộ 2 cuốn của Tony buổi sáng rồi ạ. Phải nói là em đã tỉnh táo ra nhiều luôn đó

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

All original content on these pages is fingerprinted and certified by Digiprove