Ý tưởng thiết kế nội thất – Màu chủ đạo

Spread the love
 • 27
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
  27
  Shares

Chúng tôi biết rằng màu sắc có thể ảnh hưởng đến cảm giác của chúng ta và tạo ra nhận thức khác nhau về không gian, điều này có thể xác nhận lợi ích của việc thiết kế theo một mảng màu nhất quán và tầm quan trọng của nó trong thiết kế kiến trúc. Tác động của màu sắc vào không gian và người sử dụng trở nên dễ nhận biết hơn khi cả môi trường được bao phủ bởi một màu. Trong trường hợp này, sắc thái được chọn có thể được áp dụng vô các yếu tố kiến trúc. Sàn, trần, tường, đồ nội thất, hoặc thậm chí là các ống và ống dẫn điện có thể có một màu sắc riêng để phù hợp với môi trường đơn sắc.

Mặt khác, những kiến trúc và nội thất thường giới hạn trong việc sử dụng một màu trong một khu vực nhất định của dự án, như là phòng ngủ, nhà bếp, phòng khách, đặc biệt là màu sắc mong muốn để có hiệu ứng rực rỡ hơn.

Chúng ta đã chọn, tổ chức bởi sắc thái màu sắc, một chuỗi các dự án được đăng trên ArchDaily thật nổi bật với màu đơn sắc, và cho thấy cách thống nhất màu sắc trong một không gian nhất định có thể gây ra những ảnh hưởng và cảm giác khác nhau ở người dùng. 

Những màu tươi sáng

Những màu tươi sáng thường được kết nối với sự chân thực, sáng tạo và vui tươi. Gần đây, nhiều công ty đang cố gắng thoát khỏi môi trường truyền thống để kích thích sáng tạo, và hứng khởi tại nơi làm việc thông qua việc sử dụng màu sắc sống động hơn, thường là nối tiếp theo nhận dạng trực quan của công ty. Giống như trường hợp trụ sở mới của Vakinha.com, được thiết kế bởi Butia Arquitetura. Sàn, rèm, đồ nội thất, và các ống dẫn khí, dẫn điện ở khu vực chính kết nối với quầy lễ tân, tủ khóa, và khu vực chờ – đều được xác định bằng màu xanh lá cây cùng sắc thái với logo của công ty. 

Dự án trụ sở mới Axur Cyber Inspection được thiết kế bởi Arquitetura Nacional cũng tận dụng ưu điểm của màu sắc dễ chịu, vui nhộn cùng với hoa văn để tạo nên nơi làm việc, mà không gợi nhớ đến môi trường truyền thống. Một khu vực đơn sắc với sàn màu cam, tủ và rèm phân định phòng ăn, nơi mà các đồng nghiệp có thể ăn, tận hưởng khoảng thời gian hạnh phúc và những cuộc họp mặt đơn thuần.

Thiết kế nội thất mới cho Channel 7 BBTV (Bangkok TV và Broadcasting Co., Ltd) được thiết kế bởi Airbase Architects and Apostrophy cũng đã áp dụng màu đơn sắc khi sử dụng màu xanh vào môi trường làm việc và ánh sáng. Studio phát sóng mới tọa lạc tại một trạm xăng cũ tỏa ánh sáng xanh ra môi trường xung quanh thông qua lớp thủy tinh bao phủ cấu trúc, để tạo nên một bầu không khí sôi động, đặc biệt là vào ban đêm.

Trường học và các tòa nhà giáo dục cũng có thể tương thích một cách dễ dàng với môi trường đơn sắc với những màu rực rỡ như trong khuôn viên mới của trường American school of Kosovo, được thiết kế bởi Maden group. Dự án được chia thành nhiều phần, mỗi phần có màu đặc biệt để phân biệt và tạo ra các đặc điểm khác nhau cho từng mục đích. Kết quả của nhiều màu sắc là nhấn mạnh sự phức tạp của toàn bộ thiết kế trong từng không gian riêng biệt.

Màu trung tính

Không giống như những màu sặc sỡ, các tông màu trung tính kín đáo hơn và thường được sử dụng trong môi trường trang nghiêm. Màu trắng, xám, đen có thể được sử dụng trong các không gian cho mục đích khác nhau để tạo nên bầu không khí ấm cúng hoặc thậm chí để truyền tải cảm giác rộng rãi.

Tòa nhà Spectral được thiết kế bởi Betillon/ Dorval-Bory, ví dụ, tận dụng ưu điểm môi trường trắng đơn sắc để khuếch đại một xưởng may của người Pháp nhỏ không có ánh sáng tự nhiên. Thiết kế ánh sáng nhân tạo để khám phá ra nhiệt độ màu từ hai nguồn sáng khác nhau, được tăng cường bởi tính năng đơn giản và trung tính của căn hộ, “triệt tiêu bất kỳ biểu cảm nào chỉ để lại logic của bố cục được tạo ra bởi ánh sáng.”

Trong the Gray Interiors được thiết kế bởi Alexey Rozenberg, màu đơn sắc được sử dụng để nhấn mạnh bộ sưu tập mô hình 3 chiều của các nhân vật trong phim. Dự án khám phá những loại vật liệu xám khác nhau, như là thạch cao, gốm, kim loại đen để nhấn mạnh bộ sưu tập màu sắc và ánh sáng.

Những kiến trúc sư của GRT đã chọn màu đen như là màu chủ đạo cho bầu không khí của căn phòng trong dự án của họ cho Objective Subject Offices, công ty thiết kế trải nghiệm dành cho người dùng nhỏ. Căn phòng được sử dụng để tiếp khách hàng ngập tràn ánh sáng từ bầu trời, thảm sàn giúp tạo một bầu không khí chào mừng ấm áp thông qua chiều sâu, hoa văn và cách âm.

Tông màu trái đất

Như tên gọi của nó, tông màu trái đất tạo sự kết nối mạnh mẽ với màu của sàn hoặc đất và nhiều ý tưởng khác có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp. Điều này có nghĩa là trong sự tưởng tượng của con người, những tông màu này có thể truyền tải một sự kết nối tuyệt vời đến địa điểm hoặc khu vực nhất định và thậm chí là tạo một cảm giác thân thuộc.

Ý tưởng cho nhà hàng Veneno được thiết kế bởi Monteón Arquites Asociados và Pragma Estudio được truyền cảm hứng bởi ẩm thực và sự kết hợp Mexico truyền thống, và các màu sắc khác nhau của những đất nước sa mạc và đồn điền. Đối với dự án này, màu sa mạc được kết hợp với thạch cao đất, theo các kiến trúc sư, “một khi tông màu mong muốn đã đạt được, tính liên tục của bảng màu đơn sắc đã được tìm kiếm, thay thế cho những bề mặt gỗ với góc cạnh mượt mà, trong khi việc áp dụng hoa văn trên boong tàu và đồ nội thất vẫn giữ được những đường nét, và chạm khắc tinh xảo đặc trưng của nghề thủ công ở miền Tây Bắc Mexico.”

Các kiến trúc sư của Gitai đã thiết kế cho Jaffa Roofhouse cũng đã tìm kiếm cảm hứng từ môi trường xung quanh và bối cảnh của nó: xuyên suốt sự phát triển của dự án, một cuộc đối thoại chặt chẽ đã được giữ giữa kiến trúc và cảnh quan của thành phố Jaffa, Israel, nơi nó tọa lạc. Vật liệu của ngôi nhà được cấu tạo chủ yếu bởi yếu tố đất của môi trường đơn sắc, điều này góp phần quan trọng vào bầu không khí và thể hiện của thiết kế. 

Cuối cùng là văn phòng PP Nutritionist được thiết kế bởi Lanza với màu hồng, thậm chí là từ bên ngoài, nó được làm nền cho cây cối trong vườn. Bên trong, màu này ngập tràn cả căn phòng, màu sơn, gỗ, gạch đều có cùng tông màu và chúng tạo nên một cảm giác thống nhất và một bầu không khí bao trùm lên người dùng.


Spread the love
 • 27
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
  27
  Shares
 • 27
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *