Chia sẻ về cách học Ngoại ngữ

Spread the love

Hiện tại thì mình đang học tiếng Trung các bạn ạ. Mình học với giáo viên được 8 tháng rồi và bây giờ bắt đầu tự học để tiết kiệm tiền, và nhân đây mình cũng muốn chia sẻ với các bạn phương pháp học của mình. Nếu bạn có cách học nào hay hơn thì chia sẻ với mình nhé.

Theo mình, để học bất cứ cái gì thì bạn cũng nên học từ căn bản cho vững trước. Vững về phát âm, ngữ pháp cơ bản. Tuyệt đối không được bắt đầu bằng cách học tiếng bồi nha các bạn. Có nhiều bạn học tiếng Trung hoặc tiếng Anh bồi nên dẫn đến phát âm sai, sử dụng ngữ pháp lung tung thành thói quen luôn. Ngay cả mình học thiết kế bằng phần mềm cũng đến trường học đàng hoàng rồi sau đó mới tự phăng theo kinh nghiệm bản thân, bởi vì có những thứ căn bản mà giáo viên không dạy bạn thì không bao giờ bạn có thể biết được. Có lẽ bạn sẽ nói rằng trên youtube hoặc internet có rất nhiều tài liệu miễn phí, nhưng bạn nên biết rằng học theo như vậy thì bạn sẽ chỉ bắt chước mà không biết được gốc rễ từ đâu, nó sẽ dẫn đến hiểu biết của bạn chỉ hạn hẹp trong những phần mà bạn học mót được trên mạng chứ không tự tư duy theo ý mình được. Đơn cử một ví dụ là ngày xưa mình cũng mày mò tự học Photoshop, lúc đó cũng tập tành blend ảnh hay chỉnh sửa này nọ. Nhưng cái khó là mình chỉ có thể làm theo những thông số mà người ta cho chứ không thực sự hiểu được tại sao họ dùng cái này hay cái kia? Mình cảm thấy tuy mình có thể làm được một số cái – dựa theo những tutorial trên youtube nhưng cứ cảm thấy bị giới hạn. Cho đến khi mình đăng ký một khóa học thiết kế đàng hoàng thì mình mới biết được những giới hạn kia là gì và phá bỏ được nó. 

Trở lại với việc học ngoại ngữ thì đây là việc mà mình làm để học tiếng Trung từ căn bản, nên bạn nào đang học tiếng Anh căn bản cũng có thể áp dụng theo nha.

Đầu tiên là mình sẽ chọn một video clip theo chủ đề mình thích, hoặc ít nhất là dễ hiểu, không nên chọn cái gì vượt quá trình độ của mình sẽ gây chán nản vì nghe mà không hiểu gì. Mình đã từng mò trên Spotify ra một đống podcast tiếng Trung nhưng nghe không nổi, không hiểu gì cả nên đành bỏ cuộc. Mấy năm trước học tiếng Anh cũng mon men nghe VOA, nhưng nghe được nửa tiếng là đầu óc quay cuồng, nhức nhối như bị bệnh. Nên các bạn phải nhớ nha, hãy chọn những gì mà bản thân thích nghe và cũng cảm thấy là không khó lắm, mình sẽ nâng cấp lên dần dần chứ đừng có đang đứng dưới đất mà muốn phóng một phát lên lầu 3 nha, té gãy cổ đó. =))

Tốt hơn hết là bạn nên chọn những video clip chủ đề hàng ngày, ví dụ như đi chợ, mua sắm, đi du lịch. Bạn sẽ học được những từ vựng hay và thực tế, từ đó có thể áp dụng vô ngay luôn. Đừng học những cái cao siêu quá sẽ thấy bị choáng. Bạn vừa nghe vừa nhẩm xem mình hiểu được bao nhiêu phần trăm? Nếu hoàn toàn không hiểu gì thì nên bỏ qua, tìm cái khác dễ hơn một chút, chúng ta sẽ quay lại với cái này khi trình độ nghe được nâng cao. Bạn nên chọn cái gì mà mình có thể nghe hiểu khoảng 30-50%, chúng ta sẽ học phần còn lại. 

Bạn nên tạo một cái Google Sheets hoặc Google Docs như mình làm, tốt hơn là nên sử dụng Google Sheets, vì nó có nhiều tab, chúng ta có thể chia ra sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau trong cùng một file. Bạn có thể tham khảo video clip hướng dẫn sử dụng Google Sheets của mình ở đây. Bạn download phần text (phụ đề của video clip) xuống rồi tập dịch ra hết. Sau đó vừa nghe vừa nhìn text, bạn nên nhẩm theo cho quen miệng, cuối cùng bỏ hẳn text sang một bên và nghe clip không để xem mình có hiểu hết không? Một video clip như vậy bạn nên nghe đi nghe lại nhiều lần, để ý và ghi chú từ vựng, cấu trúc câu mà họ sử dụng trong clip và học từ từ. Nếu bạn không có nhiều thời gian thì cố gắng 1 tuần nên học ít nhất 1 clip, bạn dành ngày nghỉ cuối tuần ra để ngồi dịch và đánh dấu từ, cấu trúc câu. Các ngày trong tuần thì bạn bỏ clip vào điện thoại để nghe khi làm việc, mục đích của việc làm này là để các cấu trúc câu, phát âm và từ vựng ngấm vào đầu bạn bằng việc lặp lại nhiều lần thay vì ngồi học chay. Nó sẽ rất hiệu quả vì bạn không phải học từ đơn, học từ đơn không bao giờ nhớ đâu bạn, bạn phải học cả cụm câu để biết khi nào sử dụng từ đó, sử dụng như thế nào. Sau một video clip thì bạn sẽ thấy là mình học được khá nhiều từ vựng và cấu trúc câu (ngữ pháp) rồi đó. Bạn nên chọn một video clip ngắn thôi, khoảng 5-10 phút, tùy theo khả năng và thời gian của bạn. Thà là học ít mà duy trì được đều đặn còn hơn quất một phát xong nằm bẹp dí luôn. Có nhiều người sẽ khuyên các bạn nghe và chép chính tả, cách này có hiệu quả nhưng sẽ sớm gây nản lòng. Việc nghe và chép chính tả cũng sẽ giúp cho bạn phân biệt được các âm đuôi và cách mà người nói lướt từ, bạn cần phải kiên nhẫn lắm mới theo được cách này. Tuy nhiên thực tế mà nói, khi chúng ta nghe một ai đó nói chuyện thì thường không cần nghe quá kỹ, chỉ phần tóm được ý chính mà họ muốn nói là được rồi. Khi học ngoại ngữ không nên học ngữ pháp hay từ vựng đơn rồi ghép lại, vì như vậy bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn. Việc học ngược lại bằng cách xem clip, ghi chú từ vựng, cấu trúc câu sẽ giúp bạn vừa luyện nghe, vừa học được từ vựng và ngữ pháp mà không quá khô khan như cách học truyền thống. Nếu bạn thích cách học truyền thống hơn thì cứ áp dụng theo ý của bạn, còn riêng mình thì mình luôn đi theo hướng riêng mà mình tự đào bới ra, thậm chí là luôn đi ngược theo cách nghĩ truyền thống.

Đây là file mà mình đã làm khi học tiếng Trung, mình chia sẻ lên đây để các bạn tham khảo thêm.  

Video clip hướng dẫn sử dụng công cụ hỗ trợ:


Còn đây là bảng Nguyên âm và Phụ âm tiếng Anh mà mình đã làm lúc học Toeic. Mình tham khảo các file trên mạng và tự tóm lại theo cách hiểu của mình. Hy vọng sẽ giúp được các bạn trong việc tự học tiếng Anh nha.


Spread the love

Leave a Reply

Your email address will not be published.