5 phút bí mật cùng Matthew Hussey – 01

giao tiếp
Spread the love
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Trong những bài này chúng ta sẽ được biết về 5 phút bí mật của Mathew Hussry. Thông qua 5 phút này chúng ta sẽ biết được nên làm thế nào để có được ảnh hưởng như những người nổi tiếng, chiến thắng các VIP, được trả tiền cho đam mê của bạn, và làm cho người lạ yêu thích những điều mà bạn nói ra. Tất nhiên việc luyện tập những kỹ năng này không phải là dễ, nó cần có thời gian và đôi khi là một chút năng khiếu nữa. Tuy nhiên hãy cứ thử áp dụng xem, biết đâu bạn sẽ có được chút thay đổi nào đó trong tư duy cũng như cách giao tiếp.

1. Chuẩn bị

Những người có ảnh hưởng là những thiên tài trong xã hội, không chỉ là vì họ có năng khiếu bẩm sinh, mà bởi vì họ còn làm cho nó trở nên tự nhiên.

Đó là điều mà Matt đã làm trong cuộc phỏng vấn Elvis Duran của anh.

Như bạn đã thấy Matt đã viết những suy nghĩ của anh lên giấy trước khi anh vào studio.

Anh biết rằng chủ đề nói chỉ là về chuyến bay khủng khiếp của anh, nhưng thay vì rảnh rỗi trong khoảng thời gian này thì anh lại viết ra những gì đã xảy ra, những nhân vật chính là ai, kèm với một vài mô tả sinh động ví dụ như “người đàn ông to như ngọn núi” có bộ râu lớn đã quăng những miếng khoai tây chiên vào mặt anh. Những chi tiết này tạo ra âm thanh hùng hồn trong khoảnh khắc, mặc dù anh ấy đã tập luyện kỹ về những gì sẽ nói.

Lời kết: Việc chuẩn bị nhằm tối đa hóa cơ hội của bạn trong 5 phút đầu tiên.

Mark Twain đã chuẩn bị kỹ lưỡng khi ông ấy nói: “Tôi thường dành 3 tuần để chuẩn bị cho một bài phát biểu ngẫu nhiên”. Hơn nữa, khi bạn có sự chuẩn bị thì sẽ dễ dàng hơn khi thực hiện tác động thứ 2.

2. Hãy trở thành bậc thầy của xảo thuật giao tiếp

Để sở hữu 5 phút trong bất kỳ sự tương tác nào, bạn cần phải chủ động thay vì phản ứng lại. Xảo thuật giao tiếp là một kỹ thuật giúp bạn thực hiện việc này một cách chính xác. Nguyên tắc rất đơn giản:

Luôn trả lời câu hỏi mà bạn muốn được hỏi.

Kỹ thuật này đảm bảo rằng bạn không bị vấn đề gì trong tình huống mà bạn đang tham gia, bạn kiểm soát tính năng động của cuộc trò chuyện. Bạn luôn kể một câu chuyện hoặc tạo điểm nhấn mà bạn muốn. Hơn nữa, khi bạn học được cách co kéo tốt, tinh tế và gián tiếp, thậm chí khi đang nói chuyện, mọi người sẽ cảm thấy như đó là trách nhiệm của họ, ngay cả khi thực tế là bạn muốn kéo họ về phía mà bạn muốn.

Hãy xem bí mật của những người có sức ảnh hưởng nhất, là họ biết rằng họ không nên chờ đợi cơ hội, họ biến mọi tình huống thành cơ hội.

Hãy chú ý đến phần mở đầu buổi phỏng vấn của Elvis Duran. Elvis chọc ghẹo Matt khi anh mặc quần bó sát, thì Matt ngay lập tức nói: “Tôi sẽ nói cho anh biết lý do tại sao…” và đưa câu chuyện về chuyến bay của anh vào. Từ đó cho thấy Matt đã lựa chọn trong lúc khởi đầu về những gì để nói, ngay cả khi người phỏng vấn bắt đầu bằng một cuộc hội thoại. Bất ngờ, mọi người cười, bởi vì anh ấy đã có con át chủ bài tuyệt vời – nhưng Matt đã bí mật biết nên anh ấy đã sẵn sàng để triển khai nó, bất kể câu hỏi đầu tiên là gì.

Bạn sẽ thấy các chính trị gia luôn sử dụng kỹ thuật này. Mặc dù một số người không thực hiện nó một cách duyên dáng, những người là bậc thầy giao tiếp có thể nắm bắt được điểm này, bất kể câu hỏi mà họ được hỏi hoặc xảy ra với bất cứ khán giả nào.

Bạn cũng thấy các nhà quảng cáo, tiếp thị thực hiện nó một cách khéo léo. Họ có thể nhét thông điệp của họ theo cách hoàn toàn điềm tĩnh và tự nhiên. Nó giống như khi một diễn viên tham gia trong chương trình talk show, anh ấy tình cờ đề cập đến bộ phim mới nhất của mình và biến nó trông như điểm sáng trong sự nghiệp của mình, một cách dụ dỗ gián tiếp người phỏng vấn để nói nhiều hơn về bộ phim mà anh ấy muốn quảng cáo. Hoặc khi một người phỏng vấn xin việc khéo léo khoe khoang về bản thân trong cuộc phỏng vấn bằng cách kể một câu chuyện nhỏ nhằm thể hiện sự sáng tạo và sự chủ động của họ.

Hai cách đơn giản để rèn luyện kỹ thuật này:

 • Luôn trả lời câu hỏi mà bạn muốn được hỏi.
 • Kể một câu chuyện nhằm gián tiếp lén lút đưa thông điệp thật sự của bạn vào. Ví dụ: Khi một người diễn viên kể một câu chuyện cười về những điều đã xảy ra với anh ấy trong bộ phim gần đây, sau đó tích hợp một đoạn hội thoại ngắn nhằm giới thiệu bộ phim mới.

(Gợi ý: Điều này cũng thật sự tiện dụng trong việc hẹn hò – khi bạn muốn thể hiện cá tính của bạn mà không thông qua việc khoe khoang hoặc tự nuông chiều bản thân. Ví dụ như kể một câu chuyện về khoảng thời gian mà bạn mạo hiểm, tự phát, dũng cảm và hào phóng.

3. Học cách trở thành người dẫn dắt cảm xúc (không biến thành lăng mạ, phê bình và chế nhạo.

Chúng ta phải học cách mạnh mẽ để đối mặt với chỉ trích.

Matt kể anh ấy đã học cách để vượt qua chỉ trích trong những ngày gần đây, vì nó cho anh ấy cơ hội để thể hiện việc anh ấy đã làm gì khi trả lời. Bởi vì anh ấy đã trở thành bậc thầy trong nghệ thuật dẫn dắt cảm xúc.

Trở thành người dẫn dắt cảm xúc có nghĩa là có thể trở thành trung tâm cảm xúc trong bất kỳ tình huống nào. Nó bắt đầu bằng việc một người kiểm soát được tâm trạng, thay vì phản ứng lại. Đây là một khả năng để biến điều tiêu cực thành tích cực, thay vì làm việc mà mọi người thường làm khi đối mặt với nhiều việc tiêu cực liên tiếp rồi cuối cùng tự cảm thấy xấu hổ và mất quyền kiểm soát giao tiếp.

Một người không dễ bị bối rối tác động và trở nên nhạy cảm khi họ bị tấn công, hoặc khi mọi thứ trở nên sai hướng. Họ đổ vỡ, than phiền và giận dữ hoặc thậm chí trở nên phẫn nộ rồi kết thúc bằng việc trông giống như một người khó chịu.

Việc kiểm soát không có nghĩa là tránh khỏi những tình huống xung đột khó khăn hoặc nguy hiểm, đó là sự bình tĩnh và biết cách thương lượng với xung đột, những khó khăn và chỉ trích. Một cách để làm việc này, đó là dẫn dắt năng lượng trong căn phòng mà bạn muốn đến.

Có một môn võ thuật của Nhật được gọi là Aikido thể hiện ý tưởng này một cách đẹp đẽ. Aikido thường được dịch là “cách hài hòa tinh thần”, triết lý chính của nó dựa trên ý tưởng là chúng ta chưa bao giờ buộc phải đối đầu với nhau, nhưng thay vào đó chúng ta sẽ chuyển lực của kẻ tấn công sang hướng mà chúng ta muốn. Điều này có nghĩa là Aikido yêu cầu rất ít sức lực. Nó yêu cầu chúng ta phải tinh vi hơn và dẫn “đà” của đối phương hoặc xoay nó theo hướng khác, chuyển nó thành cái gì đó hoặc biến mất hoàn toàn.

Đây là 3 cách để làm chủ kỹ thuật này bất cứ khi nào bạn phải đối mặt với chỉ trích:

 1. Duy trì sự bình tĩnh: Nếu bạn hoảng loạn, bạn sẽ bị mất ảnh hưởng. Bất cứ cái gì quăng vào bạn, hãy duy trì sự bình tĩnh, và chắc chắn rằng bạn có thể thương lượng với nó theo một cách hợp lý. Điều này tạo cho bạn nhiều năng lượng hơn bất cứ ai khác trong phòng.
 2. Quyết định tâm trạng của bạn: Chọn câu trả lời và thiết lập màu sắc cho bản thân bạn. Đừng bao giờ để cho tâm trạng của người khác ảnh hưởng đến năng lượng của bạn. Bạn càng kiểm soát tốt năng lượng của bản thân thì người khác sẽ càng bị bạn dẫn dắt.
 3. Chuyển hướng chỉ trích sang một cái gì đó tích cực: Rất ít điều trong cuộc sống đảm bảo cho sự giận dữ hoặc câu trả lời cảm tính. Một số câu trả lời khác (a) bình tĩnh giải thích tại sao việc chỉ trích là không đúng, (b) Cười và thản nhiên bước tiếp, hoặc (c) phớt lờ nó hoàn toàn (bởi vì đôi khi câu trả lời mạnh mẽ nhất là không làm gì cả).

Bây giờ, khi bạn bị đối mặt với câu hỏi khó, bạn sẽ mong chờ và tận hưởng khoảnh khắc căng thẳng này – nó giống như việc bạn cầm máy điều khiển từ xa trong tay và quyết định cách chơi với tình huống này theo bất cứ kiểu nào mà bạn chọn.

Hãy lưu ý nhiều lần Matt nhận được sự xúc phạm tinh quái trong lúc mở đầu buổi phỏng vấn. Nhưng dường như không có gì xảy ra, bởi vì anh ấy để cho câu chuyện cười giúp rửa trôi, anh ấy chỉ khuếch đại sự hài hước bằng cách kéo dài câu chuyện đùa thêm chút nữa. Lưu ý cách Matt nói rằng thậm chí người thiết kế phục trang cũng nói anh ấy ăn mặc theo cách kinh dị, và anh ấy tiếp tục nói anh ấy là một huấn luyện viên khủng khiếp, đừng ai nên nghe lời khuyên của anh ấy. Bằng việc bỏ qua những lời chỉ trích và làm cho nó vui hơn, Matt đã dẫn dắt năng lượng cảm xúc và làm cho bản thân trông như một chuyên gia, bởi vì anh ấy không trông giống như đang quá cố gắng. Anh ấy làm cho nó trông giống như anh ấy ở đó chỉ để tạo niềm vui, kết quả là anh ấy đã dẫn dắt đám đông bằng năng lượng của mình – cho đến phút thứ sáu Elvis Duran thừa nhận “anh có câu trả lời đúng cho mọi trường hợp”.

Điều này đưa chúng ta đến với một nguyên tắc khác mà chúng ta sẽ thấy trong 5 phút đầu tiên này…..


Spread the love
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *