Phát triển bản thân để có sự nghiệp thành công – 01

Nghề nghiệp
Spread the love
 • 52
 •  
 •  
 •  
 •  
  52
  Shares

Bên cạnh những tìm hiểu về tình cảm, hẹn hò mình cũng muốn chia sẻ cho các bạn các bài viết về phát triển bản thân, mục đích là để các bạn khám phá ra những giá trị riêng của bản thân mình trong cuộc sống và trong công việc. Mình cảm thấy phụ nữ chúng ta nhiều khi quá lệ thuộc vào chuyện tình cảm với một người đàn ông, mà quên mất rằng những tình cảm này chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn nào đó. Không có tình yêu nào là vĩnh cửu. Vậy sau khi tình yêu không như ý chúng ta muốn thì cái chúng ta còn lại sẽ là gì? Đó chính là gia đình và sự nghiệp, trong khi chờ đợi một tình yêu kế tiếp sẽ đến trong cuộc đời mình thì chúng ta vẫn cần tiếp tục sống và làm việc. Mình cảm thấy những bạn từ bỏ công việc của mình vì tình yêu là một quyết định hết sức sai lầm. Giả sử một lúc nào đó người đàn ông đó rời bỏ bạn vì nhiều lý do khác nhau. Bạn sẽ sống như thế nào khi đã nhiều năm ở nhà chăm sóc việc nhà? Kỹ năng làm việc của bạn đã bị mai một, hoặc bạn đã khá lớn tuổi để có thể bắt đầu lại một công việc mới.

Ngoài ra, có một thực tế là các trường thường đào tạo dựa vào nhu cầu trong thời gian đã qua chứ không phải là nhu cầu dành cho tương lai. Điều này dẫn đến việc, có thể lúc bạn đăng ký học thì đó đang là ngành hot, nhưng sau khi bạn học 4, 5 năm ở trường thì vì một lý do nào đó mà ngành bạn học đang bị bão hòa và trở nên khó xin việc. Hoặc đơn giản là bạn làm việc nhiều năm nhưng vẫn chưa tìm được hướng đi cho bản thân mình. Loạt bài này mình chia sẻ với hy vọng sẽ giúp cho các bạn hướng gợi mở cho định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Những điều cần biết về công việc của bạn:

1. Bản mô tả công việc của bạn chỉ là bước khởi đầu: Nếu bạn muốn đạt được thành công trong công việc thì hãy gây dựng tên tuổi của mình, để làm được điều này bạn cần phải làm nhiều hơn những việc mà bạn được trả lương để làm. Hãy luôn để ý tới các nhóm dự án khác và tham gia hợp tác với họ khi có cơ hội. Luôn luyện tập kỹ năng của bản thân để dự trù cho những cơ hội nghề nghiệp mới. Ví dụ như nếu bạn đang làm kế toán thì hãy đi học thêm các lớp về kỹ năng khác mà bạn thích, và xin với sếp của bạn để được tham gia vào các nhóm dự án khác khi có cơ hội, để nâng cao kinh nghiệm trong lĩnh vực mới mà bạn đang học. Giống như khi bạn muốn tìm một người bạn đời lý tưởng theo như ý bạn muốn thì ngay tại thời điểm này, bạn phải lo chuẩn bị cho mình những kiến thức, kinh nghiệm cần thiết chứ không phải chờ gặp đúng người rồi mới đi tìm kiếm kiến thức để học.

2. Công việc của bạn chỉ là tạm thời: Mình biết có nhiều bạn làm cho một công ty nhiều năm và các bạn đó chỉ biết kiến thức xung quanh công việc của mình. Nếu không may công ty thuyên chuyển bạn sang bộ phận khác, hoặc bạn phải chuyển qua công ty mới làm thì bạn lại cuống cuồng đi học những kỹ năng mới để thích nghi với công việc mới. Và rồi đôi khi bạn phát hiện mình không thích công việc mới này hay kỹ năng mới này. Nhưng bạn không còn cách nào khác vì bạn đã lớn tuổi, nhưng bạn lại không có kiến thức công việc ở những lĩnh vực khác thì làm sao đi xin việc khác bây giờ? Bạn cố gắng làm với tâm trạng chán nản mỗi khi được giao cho nhiệm vụ. Do đó việc học những kỹ năng khác trong khi đang làm công việc hiện tại là điều hoàn toàn cần thiết. Không phải để bạn lúc nào cũng đứng núi này trông núi nọ, mà là để phòng hờ cho trường hợp “vạn bất đắc dĩ”. Còn nếu không thì bạn cũng có thể dùng nó như một nghề tay trái, và biết đâu được, có khi bạn lại thành công thì sao? Nói đến đây có thể bạn sẽ nói là mình có thể mở cái gì đó ra kinh doanh, hoặc kinh doanh online chẳng hạn? Mình xin nói luôn là không phải ai cũng có duyên với nghề buôn bán đâu nhé.

3. Xây dựng thương hiệu cá nhân trong công việc: Mức độ mọi người tìm đến bạn để nhờ sự giúp đỡ, mức độ tin tưởng của các đồng nghiệp và sếp dành cho bạn sẽ quyết định mức độ thành công của bạn. Tất nhiên việc này khác hoàn toàn với việc bạn tự biến mình thành một chân sai vặt. Ai kêu gì cũng làm, rốt cuộc việc thì nhiều mà lương thì không tăng. Bởi vì không có ai biết rằng bạn đang làm việc thay cho người khác.

4. Không giữ bí mật đời sống cá nhân:  Hãy cẩn thận với điều này, bởi vì một khi bạn kết nối với quá nhiều đồng nghiệp trên mạng xã hội thì đó sẽ là con dao hai lưỡi. Vì bạn thật sự không biết được rằng trong đám đồng nghiệp đó, có ai giả tình giả nghĩa với bạn hay không. Lời khuyên của mình là hãy dùng Linkedin cho công việc và dùng Facebook cho cá nhân. Còn nếu chỉ dùng Facebook thì mình khuyên là nên có hai cái. Mức độ danh tiếng của bạn trong công việc sẽ đưa bạn tới những cơ hội mới, và việc tham gia vào các lớp học kỹ năng (trực tuyến, hay trực tiếp) sẽ giúp bạn tìm ra niềm đam mê thực sự của bạn.

5. Bạn cần phải làm việc với nhiều người thuộc các lĩnh vực khác nhau: Việc làm việc với nhiều người thuộc nhiều lứa tuổi và kinh nghiệm khác nhau là rất phổ biến. Bởi vì mọi người đều có cách nhìn và kinh nghiệm khác nhau, nên bạn phải học hỏi cách quản lý mối quan hệ với họ để đạt được thành công như mong muốn. Ví dụ như những người trẻ tuổi thì thoải mái, hòa đồng và tràn đầy nhiệt huyết. Nhưng họ lại phạm phải sai lầm là hiếu thắng và ít kiên nhẫn. Người lớn tuổi thì có sự điềm tĩnh và kinh nghiệm. Nhưng chính vì có kinh nghiệm nên họ dễ mắc sai lầm là bảo thủ và ít chịu học hỏi cái mới. Bạn phải để ý và học hỏi những ưu điểm từ họ.

6. Sếp của bạn luôn được ưu tiên trước: Nếu sếp của bạn không thành công trong sự nghiệp thì cơ hội thăng tiến của bạn cũng sẽ giảm theo. Nhưng nếu bạn hỗ trợ sếp thành công trong công việc, chiếm được lòng tin của họ thì họ sẽ cất nhắc bạn, hoặc thậm chí nếu họ chuyển sang công ty mới thì sẽ dẫn bạn theo.

7. Bạn là thế hệ tương lai: Khi thế hệ trước về hưu thì bạn sẽ là thế hệ kế tiếp. Hãy kiên nhẫn và chuẩn bị tinh thần cho vị trí thay thế này.

8. Mở ra hướng kinh doanh riêng cho nghề nghiệp của bạn: Nếu có thể, hãy bắt đầu mở một hướng kinh doanh riêng liên quan đến nghề nghiệp của bạn. Ví dụ như bạn là một kế toán thì hãy bắt đầu mở một dịch vụ kế toán để nhận thêm việc, và ra sức quảng cáo cho công ty nhỏ này của bạn. Việc này hoàn toàn khác với việc nhận làm thêm ngoài giờ nhé bạn. Mình đang nói đến một doanh nghiệp cá nhân chứ không phải là một công việc làm thêm.

9. Sự nghiệp của bạn nằm trong tay bạn chứ không phải các ông chủ: Mặc kệ là các công ty hứa hẹn gì với bạn thì họ vẫn luôn tìm kiếm những nhân tuyển mới. Cho nên trong khi cố gắng cống hiến cho công ty thì hãy chắc chắn là bạn sẽ nhận được sự hồi đáp xứng đáng. Mình nói điều này là bởi vì mình từng nghe nhiều câu chuyện của một số bạn khi cố gắng làm việc, xây dựng cho công ty, nhưng cuối cùng đổi lại chỉ là những lời hứa sáo rỗng và một cú đá không thương tiếc. Hãy tự chịu trách nhiệm cho cuộc sống và sự nghiệp của bạn, cân nhắc khi thương lượng mọi thứ là điều nên làm. Cái này không phải là tính toán mà là sự công bằng mà bạn xứng đáng được nhận.


Spread the love
 • 52
 •  
 •  
 •  
 •  
  52
  Shares
 •  
  52
  Shares
 • 52
 •  
 •  
 •  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *