Hãy làm cho cuộc sống của bạn trở nên hạnh phúc mỗi ngày

Please Share

Không dễ gì tự mình tìm được hạnh phúc, và cũng không thể tìm được ở một nơi nào khác. (Agnes Repplier)

Bạn càng tận hưởng cuộc sống của chính mình thì bạn sẽ càng trở nên hạnh phúc. Không ai muốn trở thành một người bi quan, chỉ là họ không tạo ra được sự kết hợp tốt. Hãy lập một danh sách 20 thứ mà bạn có thể làm để khiến cho bản thân trở nên hạnh phúc, và sau đó hãy thực hiện 3 điều mỗi ngày để thúc đẩy bản thân và lời kêu gọi của bạn tới những người ở xung quanh bạn, bao gồm cả những người mà bạn chưa từng gặp.

CHĂM SÓC BẢN THÂN TỐT CHÍNH LÀ SỰ HẤP DẪN

Trong bộ phim Broadcast News của Albert Brooks và Holly Hunter thảo luận làm sao để cho cuộc sống trở nên dễ chịu hơn nếu chỉ có sự hấp dẫn là bất an và tuyệt vọng.

Sự thật là chúng không hề hấp dẫn. Giống như việc vệ sinh kém, sự bất an và tuyệt vọng phản ánh sự chăm sóc bản thân kém. Cả hai đều đem đến cảm nhận rằng chúng ta được đối xử đặc biệt vì chúng ta cảm thấy tồi tệ. Giải pháp duy nhất là nhận lấy trách nhiệm cho cuộc sống hạnh phúc của chính chúng ta.

Điều đó không có nghĩa là bạn không thể nhờ cậy sự giúp đỡ – chỉ khi đó bạn mới buông bỏ ảo tưởng rằng có ai đó phải nhận lấy trọng trách làm cho bạn hạnh phúc. Cách bảo vệ tốt nhất nhằm chống lại tính khẩn cấp đặc trưng của sự tuyệt vọng là chủ động giải quyết các vấn đề của bạn, trước khi bạn đi đến kết thúc.

Nên thay vì nói với bản thân “Giá mà anh chàng ở bộ phận kế toán hẹn hò với tôi, thì tôi sẽ rất hạnh phúc”. Thì hãy nói “Tôi đã làm việc trong suốt 3 giờ mà không ngừng nghỉ. Tôi nghĩ tôi sẽ đi dạo một vòng để thư giãn đầu óc”.

Tự chăm sóc bản thân chính là bất cứ thứ gì mà bạn có thể làm để khiến cho bản thân cảm thấy tốt hơn. Đối với bạn, đó có thể là tắm trong bồn nước nóng, tận hưởng bánh quy nóng mới nướng từ lò, chợp mắt một chút khi mệt mỏi. Hoặc có thể đó là sức sống mà bạn cảm thấy sau khi tập thể dục, sự cổ vũ mà bạn cảm nhận được khi trò chuyện với người bạn cũ, hay chủ nghĩa thoát ly của một bộ phim hay một cuốn tiểu thuyết. Việc tự chăm sóc bao gồm cả việc tận hưởng một chương trình TV mà bạn yêu thích, đi tắm biển, thư giãn bên bờ hồ, tham gia vào hoạt động thể thao, mua một cây son mới, có một buổi ăn trưa dài, ngủ, hoặc viếng thăm một viện bảo tàng nghệ thuật, cắt tóc, mua gối nằm mới, thậm chí là thay tấm thảm chùi chân.

Thực hành tự chăm sóc bản thân có nghĩa là bạn làm 3 việc mà bạn thích mỗi ngày. Nên nếu bạn làm việc toàn thời gian, đi học, đang nuôi con nhỏ, và bạn có rất ít thời gian rảnh, bạn sẽ lập một kế hoạch. Quyết định trước 3 việc mỗi ngày và biến chúng thành hiện thực. Nếu bạn nghĩ rằng không có cách nào để có được chút thời gian rảnh thì hãy xem xét tình trạng của Gina bên dưới.

Gina có một công việc toàn thời gian, và phải tự mình nuôi lớn 3 đứa con. Khi cô ấy bắt đầu học cách tự chăm sóc bản thân, cô ấy tự nhủ rằng mình thậm chí không thể làm được 1 việc mỗi ngày, ngoại trừ một tuần thức khuya một lần để xem chương trình TV mà cô ấy ưa thích, nhưng cô ấy tự hứa là sẽ thử.

Tuần đó, Gina tắm lâu thêm 10 phút để có thể thư giãn dưới làn nước nóng. Sau đó thuê một cuốn cassette mà cô ấy đã thấy ở cửa hàng video bên cạnh nhà và lắng nghe nó trên đường đi làm và về nhà. Cô ấy cũng thực hiện một bữa ăn trưa với người bạn. Mỗi hoạt động này cung cấp một sự phân tâm cần thiết. Cuộc sống của một người mẹ đơn thân vẫn rất bận rộn, nhưng vào cuối tuần đó Gina thấy mình được nghỉ ngơi, nuôi dưỡng nhiều hơn. 

Những sự thay đổi này nhỏ nhưng thật mạnh mẽ. Cô ấy đã vứt bỏ được vẻ bề ngoài kiệt sức và nụ cười dường như nở dễ dàng hơn trên môi của cô ấy. Gina trông có vẻ đầy sức sống, vì cô ấy tận hưởng cuộc sống hơn. Nó khiến cô trở nên hấp dẫn hơn, điều mà cô đã đánh mất bởi những người đàn ông mà cô đã từng gặp.

CÓ THỂ CẢM THẤY ÍCH KỶ KHI TỰ YÊU BẢN THÂN

Để yêu một ai đó thì hãy bắt đầu bằng một đời sống lãng mạn. (Oscar Wilde)

Bạn có thể cảm thấy mình ích kỷ khi thực hành tự chăm sóc. Nhưng hãy luôn ghi nhớ rằng bạn không thể tốt với tất cả mọi người nếu bạn đang bị cạn kiệt năng lượng, điều này thường hay xảy ra khi bạn không thực hành một số mức độ “ích kỷ”.

Karen đã cảm thấy mình thật ích kỷ khi dành thời gian cho bản thân, bởi vì cô cảm thấy mình sẽ hữu ích hơn khi dành thời gian cho mọi người. “Tôi thích được biết rằng tôi là người cần thiết”, cô ấy nói với tôi. “Nhưng tôi có xu hướng cáu kỉnh và bực bội khi đặt mọi người lên trên bản thân mình và điều đó là vô đạo đức kinh khủng.”

Mệt mỏi khi thấy bản thân mình bị người khác bắt nạt, Karen đã quyết định khiến bản thân tự làm 3 việc mỗi ngày để tránh tích tụ bực dọc. “Tôi không cáu kỉnh, tôi cảm thấy bản thân tốt hơn”, cô ấy tự thừa nhận. “Khi tôi cảm thấy mình trở nên ích kỷ, tôi chỉ cần nhắc nhở bản thân rằng tôi đang đi đúng hướng để trở nên một người bạn dễ chịu, một người mẹ, một người đồng nghiệp và một người yêu thú vị”.

Còn bạn thì sao? Bạn cảm thấy cuộc sống của mình như thế nào? Có bao giờ bạn lâm vào tình trạng cạn kiệt năng lượng vì phải ôm đồm quá nhiều không? Hãy chia sẻ cảm nhận về cuộc sống của bạn với mọi người nhé.

LẤY MÃ GIẢM GIÁ CAFE HIGHLANDS

Please Share

Leave a Reply