Vật liệu sàn trong nội thất

Spread the love
 • 1
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
  1
  Share

Là một người làm việc trong ngành kiến trúc – nội thất nên mình rất quan tâm đến việc tìm hiểu những vật liệu, kết cấu thường được áp dụng trong việc xây dựng và thiết kế nội thất. Những vật liệu này rất cần thiết và cũng rất quan trọng đối với những bạn muốn xây dựng, cải tạo lại nhà ở hay văn phòng của mình. Nào bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

 • Gạch men (Ceramic) hoặc gạch sứ (Porcelain)

Gạch luôn là sự lựa chọn tốt cho phòng tắm, nhưng một số người mua nhà lại thích sử dụng chúng cho khu vực phòng ăn, nhà bếp, hành lang, lối ra vào, tiền phòng, phòng giặt giũ. Về màu sắc và các tùy chọn tổng thể thì gạch luôn là vật liệu linh hoạt nhất có sẵn, từ những mảnh ghép nhỏ (tiny mosaics) cho đến những mảng lớn “giả gỗ” do sự hòa trộn giữa độ cứng của gỗ và độ bền của gốm (ceramic).

Gạch sứ và gạch men kính là bền nhất trong các lựa chọn vật liệu dành cho sàn và chúng cũng đòi hỏi việc bảo trì ít nhất. Lớp vữa quanh ô gạch nên được trát lại định kỳ để tránh bị ố. Việc này đặc biệt quan trọng đối với tài sản cho thuê mà bạn sẽ phải bảo quản.

Gạch không cần phải quá mắc nhưng nó khó để lắp đặt và yêu cầu một lớp nền phụ phù hợp cùng, với một lớp xi măng hoặc một lớp gạch lót. Công việc lớn và khó khăn nhất là công việc lát gạch.

Vì gạch cứng và lạnh nên cần cẩn trọng khi sử dụng chúng trong khu vực sinh sống như phòng khách, phòng ngủ, phòng gia đình và những phòng ăn chính. Tuy nhiên ở một vài thị trường thì gạch phù hợp với những khu vực như vậy. Đối với một số khu vực ẩm ướt như phòng tắm, tiền phòng và phòng giặt thì nên dùng gạch chống trượt cho an toàn.

 • Sàn gỗ cứng và sàn tre

Sàn gỗ cứng được cho là loại sàn đẹp nhất hiện nay, mức độ yêu thích lâu dài giữa người mua nhà và người thuê nhà là như nhau. Sàn gỗ được dùng cho hầu hết khu vực phòng khách, phòng ăn và bếp. Sàn gỗ không phải là sự lựa chọn tốt cho những nơi thường xuyên ẩm ướt, hoặc có nhiều người qua lại như phòng tắm, phòng giặt, tiền phòng. Sàn tre thì tương tự như sàn gỗ về bề ngoài, giá thành, việc lắp đặt và bảo trì.

Hiện nay có hai loại gỗ đã hoàn thiện và gỗ thô (unfinished and prefinished) ở dạng khối và gỗ kỹ thuật (engineered forms). Gỗ khối dày 3/4 inches, những tấm ván ghép mộng thường được đóng đinh vào sàn gỗ phụ nhưng có thể được dán vào sàn bê tông. Khối gỗ thô sẽ được chà nhám và hoàn thiện tại công trường sau khi sàn đã được lắp đặt. Gỗ đã hoàn thiện thì không cần.

Sàn gỗ công nghiệp plywood là một loại vật liệu với lớp gỗ cứng bên trên. Các loại thông thường có thể được đóng đinh hoặc dán xuống. Cũng có những tấm ván gỗ công nghiệp được gắn với nhau cho việc lắp đặt sàn nổi.

Sàn gỗ được gắn xuống khá nhanh và có thể được lắp đặt bởi bất hầu hết thợ xây dựng, mặc dù vậy, việc dán xuống sẽ khó khăn hơn là đóng đinh. Việc lắp đặt sàn gỗ công nghiệp nổi là lựa chọn dễ nhất và nhanh nhất. Lưu ý rằng gỗ khối không nên sử dụng ở tầng hầm phụ do mối bận tâm về độ ẩm. Một vài nhà máy đảm bảo sàn gỗ công nghiệp của họ sử dụng được ở tầng hầm.

Hạn chế chính của sàn gỗ là chi phí và bảo trì. Tất cả các gỗ cứng đều phải được hoàn thiện với sơn PU hoặc một loại sơn tương tự. Bề mặt hoàn thiện phải đủ sức kháng ẩm, chúng dễ bị trầy xước và bào mòn nếu bề mặt không được giữ sạch sẽ. Vì những lý do này mà sàn gỗ không phải là sự lựa chọn tốt cho những tài sản dùng để cho thuê.

 • Laminate

Sàn laminate là một giải pháp thay thế với chi phí thấp so với sàn gỗ. Nó được làm từ bột gỗ và nhựa cây (resin) và có thể trông giống như gỗ thật, nhưng người mua có kiến thức có thể phân biệt được. Laminate có thể làm giống kiểu vân của bất kỳ loại gỗ thật nào, từ những loại được ưa thích truyền thống như marple và cherry, cho đến loại đặc biệt như gỗ thông phiến lớn và gỗ thóc khai hoang.

Sàn Laminate gồm 4 hoặc 5 lớp vật liệu khác nhau trong một phiến gỗ, được làm bằng một lõi MDF (medium density fiberboard – ván sợi mật động trung bình) bên trên là một lớp thiết kế áo bên ngoài để tạo nên các vân gỗ, lớp này được tạo ra bằng việc in ấn công nghệ cao với hình ảnh chất lượng, gồm nhiều lớp được kết dính với nhau bằng một loại nhựa cây – resin đặc biệt), nó có thể cho ra hình ảnh của nhiều loại sàn khác nhau, bao gồm bề mặt hoàn thiện như gỗ, đá tự nhiên hoặc gạch men, hoàn thiện bằng một lớp polymer dày, đây chính là lớp áo bên ngoài (wear layer), thường là lớp vật liệu cơ bản như oxit nhôm dùng để bảo vệ bề mặt thiết kế khỏi trầy xước, ố hoặc xuống màu . Tất cả các loại này được thiết kế để cho việc cài đặt sàn nổi với nhau được nhanh chóng và dễ dàng hơn. Laminate có thể được dán xuống nhưng không được khuyến khích.

Không giống như gỗ cứng, sàn laminate không thể được hoàn thiện lại nếu bề mặt hoàn thiện bị mài mòn hoặc hư hại, và cũng không thể sửa chữa được. Bề mặt hoàn thiện cứng và chống ẩm cao nhưng mối nối giữa các phiến thì dễ bị ẩm, phồng và rộp nếu nước đổ lên sàn. Tóm lại, laminate là sự lựa chọn tốt vì bề ngoài giống với gỗ, thường được sử dụng cho những vật dụng trong phòng khách có mức giá thấp cho đến trung bình.

 • Thảm

Đối với thảm thì chúng ta không cần phải giới thiệu hay giải thích dài dòng vì nó đã quá quen thuộc. Thảm là sự lựa chọn hấp dẫn đối với những nhà thầu xây dựng vì chúng có nhiều màu sắc, kiểu dáng. Thảm tấm, mềm và êm nên nó được nhiều chủ nhà ưa thích sử dụng cho khu vực phòng ngủ, phòng khách và phòng gia đình. Đặc tính êm của thảm cũng là sự lựa chọn tốt cho những phòng tầng trên của những ngôi nhà nhiều tầng. Không bao giờ được sử dụng thảm trong phòng tắm hoặc nhà bếp vì nó sẽ dễ bị hư hỏng vì độ ẩm thường xuyên, những vết dơ sẽ làm chúng trông mất vệ sinh. Khi lựa chọn thảm cho những ngôi nhà để bán thì cần cân nhắc màu sắc và kiểu dáng cẩn thận. Nên dùng màu sắc trung tính và thích hợp với ngôi nhà, những sóng và vật liệu nên phù hợp cho việc sử dụng linh hoạt. Thảm cũng là sự lựa chọn tốt đối với những tài sản cho thuê vì chúng trông sạch sẽ một cách chuyên nghiệp, nhưng nó cũng dễ bị hư hỏng vĩnh viễn do các vết bẩn hoặc vật nuôi.

 • Sàn Vinyl và Linoleum

Vinyl và Linoleum là hai loại vật liệu khác nhau nhưng là loại sàn đàn hồi tương tự nhau. Cả hai đều dễ dàng để lắp đặt gạch, ván, và những dạng tấm. Chúng có độ bền và khả năng kháng ẩm cao, cùng với màu sắc và kiểu dáng đa dạng. Sàn Vinyl và linoleum là sự lựa chọn tốt cho khu vực có mật độ giao thông và cường độ làm việc cao như nhà bếp, phòng ăn, tiền phòng, phòng giặt giũ, tầng hầm, phòng tắm.

Điểm khác nhau chính giữa hai loại sàn này là vật liệu. Vinyl là nhựa, thường là PVC, acrylic và chất tương tự như polymer. Linoleum được làm từ vật liệu tự nhiên chủ yếu là đay, bần và dầu hạt lanh. Sàn Vinyl có nhiều sự lựa chọn hơn về các mức giá cả và chất lượng từ rất thấp cho đến cao cấp. Linoleum có màu sắc sống động với mức giá từ trung bình cho đến cao cấp, không có khung giá dành cho Linoleum.

Bởi vì Linoleum làm từ vật liệu tự nhiên nên nó là phương án thay thế hấp dẫn so với Vinyl đối với các nhà thầu xây dựng và người mua – những người yêu thích các sản phẩm tự nhiên, thân thiện với môi trường.


Spread the love
 • 1
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
  1
  Share
 • 1
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

All original content on these pages is fingerprinted and certified by Digiprove