Chia sẻ kinh nghiệm học Ngoại ngữ

Please Share

Hôm nay có nhiều bạn inbox hỏi mình về phương pháp học tiếng Anh, tiếng Trung. Đa phần các bạn học tiếng Anh đã nhiều năm mà vẫn không nói được, hoặc không có nhiều thời gian để học, không có nhiều tiền hoặc lớn tuổi rồi, sợ học không vô. Thật sự mà nói, nếu nói ra những lý do thì sẽ nhiều lắm, nhưng chủ trương của mình là chúng ta nên đi tìm giải pháp thay vì tìm lý do. Ví dụ như về vấn đề thời gian, mình thường học online vào cuối tuần, một tuần bỏ ra khoảng 1-2 tiếng để học tiếng Anh, tiếng Trung với giáo viên, mỗi tối khoảng 15-30 phút tự học thì mình nghĩ là chúng ta có thể sắp xếp được. Về vấn đề tiền bạc thì hiện tại trên mạng có rất nhiều tài liệu miễn phí, hoặc chúng ta có thể để dành một khoản tiền nho nhỏ để mua một cuốn sách, một khóa học vĩnh viễn. Về vấn đề tuổi tác, mình năm nay cũng 40 tuổi rồi, mình đang học song ngữ Anh –  Trung, mình học được thì mình tin là các bạn cũng học được. Mình có thể giao tiếp được bằng tiếng Anh với sếp trong công việc (trình độ của mình khoảng B2), và nói tiếng Trung hoàn toàn với giáo viên hàng tuần, hoặc thỉnh thoảng trò chuyện với một vài người bạn Trung quốc (mình đang học HSK4 khẩu ngữ). Tất nhiên là mình vẫn còn phải học nhiều nữa.

Về phương pháp học thì mình chia sẻ như sau:

Đầu tiên bạn nên luyện nghe trước, nên bắt đầu với những audio hoặc video clip ngang trình độ của bạn, sau đó nâng dần lên từng chút một. Đừng vội vàng nhảy vào nghe những tài liệu như IELTS, TOEIC vì bạn sẽ bị choáng, nghe không được sẽ mau nản. Ngày xưa mình từng nghe các bài tiếng Anh trên VOA rồi, nghe không nổi nên mỗi lần nghe đầu rất nhức, cảm thấy như đang tự tra tấn mình, những chủ đề trên VOA cũng không hề thú vị đối với mình. Mình chuyển sang xem những clip về du lịch, nấu ăn trên Youtube, xem phim có phụ đề tiếng Việt, nghe nhạc tiếng Anh. Sau đó mình chuyển sang bắt đầu nghe TOEIC, mình nghe không đọc script trước, sau đó nếu vẫn không hiểu mình sẽ mở script ra, tự dịch nhẩm lại (bạn hoàn toàn có thể ngồi dịch hết script thành đoạn văn), sau đó mình sẽ vừa nghe file mp3, vừa xem script, vì đã dịch nghĩa nên lần này mình hiểu hơn, sau khi nghe vài lần thì mình đóng script lại, lần này thì mình có thể nghe hiểu được đoạn mp3 đó nói cái gì. Điều quan trọng là trong khi nghe đoạn mp3 mình cũng nhẩm theo người nói, đọc to theo để luyện phát âm. Nghe và nhại theo giọng là một cách rất tốt để luyện pronunciation trong khi học ngoại ngữ, bất kể bạn học tiếng Anh, tiếng Trung hay tiếng Hàn. Bạn cần học theo cách luyến láy, nhấn từ của người bản ngữ trong video hay audio. Lâu dần bạn sẽ cải thiện được thói quen phát âm của bản thân, nếu nghe không ra thì bạn có thể tra thêm trên từ điển Oxford, mình khuyên bạn nên dùng từ điển này thay vì Google vì nó có 2 giọng đọc Anh và Mỹ, nó cũng cho bạn biết thêm về nghĩa và cách diễn đạt bằng tiếng Anh của từ mà bạn tra. 

Sau khi luyện nghe và luyện phát âm như vậy khoảng 1 tuần cho 1 video clip, bạn chuyển sang một bước nâng cao hơn là tự tóm tắt lại nội dung của đoạn video đó bằng tiếng Anh của bạn, kết hợp với những từ mới trong video. Cách này sẽ giúp bạn học từ vựng một cách tự nhiên, có ứng dụng vào ngữ cảnh cụ thể chứ không học chay.

Sang tuần thứ 3, bạn có thể tiến thêm một bước bằng cách dùng những từ mà bạn vừa mới học để kể một câu chuyện mà bạn tưởng tượng ra, bạn tự mình xây dựng nhân vật, nội dung có thể khác một chút, miễn là bạn có thể áp dụng được lượng tự vựng mới này. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết này của mình, trong bài này mình đã dịch ra bằng tiếng Việt, sau đó mình tự viết lại nội dung bằng tiếng Anh. Lưu ý rằng nếu bạn luyện nói bằng cách viết ra rồi mới đọc thì nó sẽ không giúp ích gì cho việc luyện nói của bạn nhiều đâu, cách viết lại chỉ giúp trau dồi kỹ năng viết của bạn thôi. Bạn nên liệt kê ra một số từ cần sử dụng trong nội dung mà bạn muốn nói, sau đó bằng khả năng cá nhân, bạn tự mình nói, ban đầu có thể sẽ khó khăn, mất nhiều thời gian, nhưng sau khi nói khoảng 10 lần thì bạn sẽ thấy mình nói trôi chảy hơn. Mình đã thử cách này khi học tiếng Trung và thấy nó thật sự hiệu quả. Nhớ ghi âm lại để tự nghe và rút kinh nghiệm nha.

Sau khi đã luyện nghe và có được một lượng từ vựng tốt, nếu có điều kiện thì bạn nên đăng ký học 1-1 với giáo viên. Mình chỉ cho các bạn cách luyện nghe, nói nhưng các bạn cũng nên học với giáo viên, có thể là 1 tuần 1 tiếng thôi cũng được, để tiết kiệm chi phí. Việc học với giáo viên là cần thiết để chống lười và cũng là để có người sửa thêm lỗi ngữ pháp cho các bạn. 

Mình sẽ làm thêm video clip để chia sẻ một số công cụ mình hay sử dụng để học ngoại ngữ nha, miễn phí cũng có mà tốn phí cũng có, tùy bạn lựa chọn cho mục đích học tiếng Anh của mình. Ngoài ra mình cũng sẽ chia sẻ thêm cho các bạn các tiêu chí cần thiết khi học với giáo viên để tránh lãng phí tiền bạc và thời gian, học 1 mà nhận được 2-3. Tiết kiệm và hiệu quả là tiêu chí hàng đầu của mình trong việc học ngoại ngữ. 

Một số clip hướng dẫn những công cụ học ngoại ngữ miễn phí: Mình sẽ chia sẻ thêm ở các clip sau nha.


Please Share

Leave a Reply