Men chase Women choose – 02

Hấp dẫn
Spread the love

NGHIÊN CỨU BẮC CẦU

Hãy tưởng tượng bạn đi qua cái cầu gỗ rộng 5 feet, dài 450 feet, treo lắc lư ở độ cao 230 feet bắc ngang qua con sông đầy đá lởm chởm bên dưới. Khi bước bạn vịn vào sợi dây cáp, nhưng nó quá thấp khiến bạn cảm thấy không an toàn, và khi bạn kéo thì nó có vẻ như bị đẩy ra xa, nó quá lỏng lẻo để có bất cứ sự trợ lực nào cho bạn. Những tấm ván gỗ dịch chuyển một chút khi bạn mạo hiểm bước. Chỉ khi bạn bắt đầu tin rằng bạn có thể bước đến đầu bên kia, thì bạn sẽ bắt đầu chú ý đến những người đi về phía bạn. Một người rất đẹp trai nhảy vọt lên cầu. Mái tóc đen và hàm râu rậm khiến anh ấy trông thật quyến rũ. Bạn sẽ để ý thấy đôi vai rộng và vòm ngực nở nang của anh ấy khi anh ấy tiến gần về phía bạn. Bạn nhìn xuống một lần nữa. Bất kỳ động tác sai nào cũng sẽ gây ra cái chết ngay lập tức. Bạn nhìn lại và nghe thấy một giọng nói “Bạn có bị hấp dẫn bởi anh ấy hay không?”

Nghe có vẻ điên rồ phải không nào? Cảnh này là một nghiên cứu cổ điển được thực hiện vào năm 1970 bởi hai nhà nghiên cứu Donald Dutton và Arthur Aron. Mục đích của cuộc nghiên cứu là để kiểm tra xem liệu nỗi sợ hãi có làm tăng sự hấp dẫn hay không. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện 2 cảnh khác nhau, một cảnh tương tự như cảnh mà tôi vừa nói và một cảnh khác là với cây cầu gỗ thấp được xây vững chắc trên một con suối nhẹ nhàng, loại cầu mà bạn không thể rơi ra ngoài được, nhưng nếu có điều gì nguy hiểm xảy ra thì chỉ là làm ướt đôi chân của bạn.

Dutton và Aron đã thử nghiệm  những người đi cầu để thấy rằng liệu cây cầu có gây ảnh hưởng đến độ hấp dẫn, sự đặc biệt và hưng phấn TD hay không. Có vài người đàn ông khác nhau bước qua hai cây cầu với một người phụ nữ đứng ở giữa cầu. Người phụ nữ được hướng dẫn hỏi vài câu hỏi và đến người cuối cùng, cô đã cho người đàn ông lịch thiệp này số điện thoại. Sau đó các nhà nghiên cứu đã đếm xem người phụ nữ nào nhận được nhiều cuộc gọi nhất. Họ đã thấy 2 trong số 16 người ở cây cầu thấp đã gọi cho cô gái. Tỷ lệ là 12,5%. Nhưng 9 trong 18, tức là 50% người trên cây cầu nguy hiểm đã được gọi. Thí nghiệm đột phá này phát hiện ra rằng sự sợ hãi làm tăng hấp dẫn tình dục.

Bây giờ chúng ta đã hiểu theo cách khoa học là tại sao điều này lại xảy ra. Khi bạn cảm thấy sự hấp dẫn, cơ thể của bạn sẽ tiết ra chất truyền dẫn thần kinh norepinephrine, nó cho bạn cảm giác hấp dẫn không thể nhầm lẫn. Bạn biết cảm giác khi bạn gặp ai đó thú vị, và điều kế tiếp bạn biết là trái tim của bạn đập loạn nhịp, nó đập to đến nỗi bạn không thể nghe được người khác nói. Bạn chú ý đến tầm nhìn hẹp của bạn, bạn tập trung vào nó và bỏ qua những hoạt động khác. Bạn hy vọng rằng bạn không phải bắt tay, vì tay của bạn đang ướt đẫm mồ hôi. Bạn sợ hãi, lo lắng nhưng bị mê hoặc cùng một lúc.

Bạn cảm thấy không thể kiểm soát, cùng lúc đó bạn phục tùng một cách ngọt ngào, và chấp nhận vui vẻ đi trên tấm thảm thần kỳ này để đến bất cứ nơi nào mà có thể dẫn hướng hy vọng đến vùng đất huyền thoại, được gọi là “hạnh phúc mãi mãi”. Nhưng không may thay, bạn đang lướt đi như con thiêu thân đáng thương, mơ màng trôi về phía ánh sáng, nơi sẽ cho bạn nhiều sự đau đớn.

CÁCH NHÌN ĐỐI VỚI TÌNH YÊU TỪ CÁI NHÌN ĐẦU TIÊN

Tôi đã hỏi đám đông “Ai trong số các bạn đã giơ tay từng có trải nghiệm về tình yêu ở cái nhìn đầu tiên, nó có cảm giác như thế nào?”

Một người phụ nữ nói “Tôi cảm thấy choáng váng”.

Người khác nói “Có tiếng vo ve trong bụng của tôi”.

Người khác nữa nói “Tim của tôi đập to đến mức ai cũng có thể nghe thấy”.

“Tôi căng thẳng. Lòng bàn tay của tôi đẫm mồ hôi”.

“Tôi cảm thấy như mình chỉ nhìn thấy mỗi anh ấy”.

Một tiếng nói lớn vọng từ đằng sau căn phòng vang lên “Tôi cảm thấy cương cứng”.

Tôi trả lời họ “Hoàn hảo! Hãy nhìn vào những câu trả lời. Có ai có thể nói cho tôi biết những triệu chứng này có nghĩa là gì không?”

“Bên cạnh việc cương cứng tôi cảm thấy sợ”

Tôi nói “Chính xác. Những điều này là triệu chứng của sự lo lắng và phiền muộn”.

Cảm nhận tình yêu từ cái nhìn đầu tiên (vâng, vì đó là điều tự nhiên khi bạn rơi vào tình yêu), nó tạo ra bởi sự sản sinh norepinephrine – một phần của phản ứng hóa học. Nhưng thay vì bỏ chạy hoặc chiến đấu thì Mẹ Tự nhiên lại khuyến khích bạn ở lại và quan hệ với người lạ hấp dẫn và thú vị này.

Mục đích chính là để khuyến khích sự sinh sản. Sự sống của Thủy Tổ lông lá là khá ngắn so với chúng ta. Họ cần phải phát triển nhanh nhất có thể để sống sót qua giai đoạn dễ bị tổn thương, hoặc cách tìm thức ăn, xác định bạn tình và sinh ra con cái. Thời gian hoàn thành của họ ngắn hơn chúng ta nhiều. Sự lo lắng chính của họ là về nhu cầu căn bản như thức ăn, nước uống, nơi trú ẩn, vì nó hỗ trợ cho sự sống còn của họ. Không có nhiều thời gian để đi dạo trên bờ biển, hay các hoạt động khác. Thời kỳ này trong lịch sử loài người là giai đoạn căng thẳng, nên Mẹ Tự nhiên đã giúp con người một tay, đó là khuyến khích sự sinh sản bằng việc liên kết sự căng thẳng với sex.

Nếu bạn nhìn vào lịch sử loài người thì sẽ thấy nó thật sự tạo ra cảm giác. Trong suốt khoảng thời gian bị căng thẳng thì bạn chỉ muốn gây chiến, bỏ trốn, vâng, trong khi lẩn trốn thì chúng ta ăn và sex. Trong thời kỳ khủng hoảng như chiến tranh, dịch bệnh thì sự thay thế dân số trở nên nguy kịch. Ví dụ, một vài tính toán cho thấy rằng một nửa dân số Châu Âu hoặc hơn đã mất trong suốt kỳ dịch hạch. Có khả năng là với những người vây quanh bạn thì điều cuối cùng tồn tại trong tâm trí bạn là sex. Nhưng tự nhiên sẽ thêm vào phần thưởng để chiến đấu hoặc đáp trả: TD như là cách đáp trả đối với căng thẳng, một cách để đảm bảo những giống nòi sẽ tiếp tục tồn tại trong hoàn cảnh ít lý tưởng nhất. Lần tới khi bạn cảm thấy căng thẳng và có một sự khuyến khích không thể giải thích được khiến bạn ăn carbohydrate, hoặc làm tình với người ở bên cạnh bạn, thì bạn có thể ghi dấu bằng cách chiến đấu hoặc đáp trả.

Không lâu trước khi có một chương trình quảng cáo trên TV khi mà một người đàn ông tiến đến gần một cửa hàng thú cưng để thanh toán tiền mua 2 con thỏ con. Cuộc giao dịch đã kéo dài quá lâu trước khi anh ấy rung chuông, có những con thỏ ở trên quầy, trên bàn đăng ký và thậm chí trên đầu của người đàn ông. Thỏ được biết đến vì khả năng sinh sản, và tình yêu thỏ dạt dào tạo nên ý nghĩa sinh học hoàn hảo. Một loài càng trở thành thức ăn thì càng phải sinh sản nhiều để duy trì sự sống còn.

Vấn đề với phản ứng sợ hãi gợi cảm này là chúng ta lo lắng quá lâu về việc trở thành món ăn của người khác. LAFS (Love at first sign) phenomenon là xung lực để thôi thúc sự giao phối rất quan trọng đối với tổ tiên của chúng ta, nhưng bây giờ nó tồn tại lâu hơn mục đích của nó. Đó là một di tích tiến hóa và như di tích khác hầu như tương tự với ruột thừa – nó đánh mất hầu hết hoặc toàn bộ chức năng sinh học. Vào một thời điểm nào đó, ruột thừa chứa vi khuẩn giúp chúng ta phá vỡ cellulose hoặc vật liệu thực vật gỗ. Nhưng vì hầu hết chúng ta từ lâu đã không còn tiêu hóa cành nhỏ, vỏ cây nên ruột thừa không còn được sử dụng cho mục đích đó nữa. Mặc dù nó được cho là có chứa vi khuẩn thay thế, nó chỉ dạo chơi, nằm cạnh túi ruột mà không gây ra bất cứ vấn đề nào. LAFS giống như việc gửi bạn đến khách sạn gần nhất thay vì bệnh viện, nhưng nó có thể gây ra sự tàn phá đáng kể. Sự thật là có thể một vài người thích sự tấn công của viêm ruột thừa hơn là một lần nữa trải nghiệm ảnh hưởng của LAFS.


Spread the love

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *