Men chase Women choose – 22

Spread the love

SỰ THẬT VỀ HẠNH PHÚC VĨNH CỬU

Tiến sỹ George Vaillant của trường Đại học Y dược Harvard tin rằng tình yêu thuộc nhóm cảm xúc tích cực, nó bao gồm tình yêu, hy vọng, vui sướng, tha thứ, từ bi, biết ơn và kính sợ. Charles Darwin đã gọi đây là những cảm xúc xã hội, nó giúp chúng ta “thoát khỏi cái tôi của chính mình” và nghĩ về “chúng ta” hơn là “bản thân mình”. Bạn không cần phải được dạy mà bạn chỉ cần chăm chỉ tạo điều kiện cho chúng phát triển.

Trong chương 8 bạn đã được học rằng tình yêu, lòng trắc ẩn và sự đồng cảm được kết nối. Khi bạn kích hoạt được một cái thì những cái khác sẽ phát triển theo. Nó giúp cho những cảm xúc tích cực được chân thật. Ví dụ khi bạn cảm thấy yêu ai đó thì bạn cũng sẽ bắt đầu thực hành lòng biết ơn. 

Vaillant thường đề cập đến những cảm xúc này như một phần của những “cảm xúc tâm linh”. Anh ấy tin rằng việc thực hành những cảm xúc này giúp chúng ta biến những suy nghĩ ích kỷ thành sự yêu thương, vui tươi và như vậy bạn sẽ trở thành con người tốt hơn. 

THỰC HÀNH

Khi bạn yêu và có một mối quan hệ cam kết thì bạn sẽ cảm nhận được điểm khác biệt ở bản thân. Những gì bạn làm sau đó giúp bạn có được đời sống tình yêu lâu dài. Tình yêu bây giờ trở thành sự lựa chọn. Tình yêu lúc ban đầu chỉ là cảm xúc, và giờ đây bạn sẽ cần phải thực hành để yêu.

Điểm chính mà bạn cần ghi nhớ ở đây là Mẹ Thiên Nhiên cho bạn thấy tình yêu là gì. Thời điểm này giống như việc cha tôi giữ xe đạp cho tôi, bà để cho bạn làm mọi việc theo ý bạn, vì đây là lúc bạn thực hành những điều đã được học.

Khi yêu bạn học được tình yêu là sự chân thành chứ không phải là phán xét, đó là sự thích thú, cho và tìm kiếm những điều tốt đẹp nhất ở người bạn yêu. Để đạt được hạnh phúc vĩnh cửu thì bạn cần phải thực hành những điều này, thậm chí ngay cả khi bạn không cảm thấy được. Bây giờ tình yêu sẽ liên quan đến việc cho và nhận. Nhưng trớ trêu thay khi bạn cho đi thì bạn cũng sẽ nhận lại.

Holly thấy mình ngày càng thoái lui trong mối quan hệ. Khi tôi hỏi lý do thì cô đã nói “Vì anh ấy là một kẻ ngốc”.

Tôi hỏi “Vậy tại sao bạn lại co kéo?”

Cô ấy nói “Tôi sẽ chờ anh ấy đến và nhận lỗi”.

Tôi hỏi “Nhận lỗi ư?”. 

“Không, mọi việc dường như tồi tệ hơn”.

Co kéo hoặc thoái lui là những biểu hiện phổ biến trong mối quan hệ tình cảm. Bạn co kéo và người ấy nhận ra được điều này, nếu họ yêu bạn thì họ sẽ cố tìm hiểu nguyên nhân sự việc. Kiểu phản ứng này rất có hiệu quả khi bạn đang trong giai đoạn yêu đương cuồng nhiệt. Nhưng khi cảm giác này đã qua đi thì cách này sẽ không còn hiệu quả nữa, và bây giờ nó có thể gây tác dụng ngoài ý muốn.

Khi ai đó trải qua một ngày tồi tệ và phản ứng tiêu cực, khiến cho người khác có cảm xúc bị đe dọa và phòng thủ, thì họ có thể tự giam mình hoặc trò chuyện với bạn bè. Sự ác cảm và khoảng cách sẽ được tích tụ dần mỗi khi chờ đợi ai đó nhận lỗi hoặc hàn gắn mối quan hệ. Đôi khi những tương tác tiếp theo cũng là tiêu cực gây nên cảm giác bị tổn thương và thoái lui nhiều hơn. Bạn cũng nên biết rằng, khi một ngôi nhà càng lạnh thì con người càng không hạnh phúc. Nguyên nhân của những việc này có thể quá giản đơn bởi vì tình yêu là một vòng tuần hoàn.

VÒNG TUẦN HOÀN TÌNH YÊU

Nhà nghiên cứu tâm lý học Bianca Acevedo đã trình bày bản scan fMRI của những cặp đôi đã ở bên nhau được 4 năm. Cô đã tìm thấy cường độ hoạt động cao của phần não có chứa hệ thống tế bào gương, chúng cho phép chúng ta rơi vào mối quan hệ một cách nhanh chóng. Thay vì nghiên cứu cách làm từ bản thử nghiệm và những lỗi, thì tôi chỉ cần nhìn bạn bằng tế bào thần kinh gương để biết cách làm.

Nhà thần kinh học V.S. Ramachandran giải thích rằng “Khi chúng ta nhìn ai đó qua một ly nước thì tế bào thần kinh gương sẽ tự động giả lập hành động tương tự trong trí tưởng tượng của bạn (hay còn gọi là tiềm thức). Nói cách khác, việc nhìn người khác làm việc gì đó hoặc có hành động gì đó sẽ ảnh hưởng lên não của bạn như thể bạn vừa mới tự mình thực hiện, và bạn thậm chí còn không hay biết điều này. Đây là lý do tại sao các vận động viên thể thao xem những video nổi bật và tại sao những câu chuyện tình yêu khiến chúng ta cảm thấy tốt hơn. Các tế bào thần kinh gương sẽ làm cho chúng ta cảm thấy như chính mình đang thực hành những câu chuyện tình yêu kia.

Do đó khi bạn thực hành yêu và cảm nhận được, thì người khác cũng sẽ cảm nhận được nếu họ cũng tự thực hiện như bạn. Bằng cách này thì bạn đang huấn luyện họ trở nên yêu thương hơn. Ngược lại, nếu bạn tỏ ra nhỏ nhặt hoặc hung hăng, thì tức là bạn cũng đang kích thích phản ứng đó ở học. Đây là một trong những lý do tại sao việc đàm phán con tin phải đầy lòng trắc ẩn và sự bình tĩnh. Họ muốn thủ phạm thật bình tĩnh nghĩ về hành vi của mình và cảm nhận lòng nhân từ.

Đây cũng là lý do khiến bạn muốn tỏ ra yêu thương, chăm sóc hơn khi yêu. Bất cứ việc gì bạn làm cũng sẽ gây ảnh hưởng lên người khác, họ sẽ cảm nhận được và thực hiện giống bạn. Nhờ có tế bào thần kinh gương mà tình yêu được khuếch đại hơn. Khi người ấy cảm nhận và học hỏi được nhiều điều từ tình yêu thì họ sẽ càng yêu bạn nhiều hơn.

ĐỂ ĐỌC TIẾP – NHẤP VÀO ĐÂY ĐỂ ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN


Spread the love

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *