Thiết kế và thi công hộp rèm trong Nội thất

Please Share

Thiết kế hộp rèm ẩn

Hộp rèm ẩn có một rãnh rộng nằm phía trên của cửa sổ, bên trong được lắp đặt rãnh hoặc thanh treo rèm. Hộp rèm ẩn vừa là phần kế nối với trần, vừa chứa rèm.

Thông thường bền rộng của hộp rèm đơn là 150mm, hộp rèm đôi là 200~250mm. Chiều rộng quá nhỏ để lắp đặt thanh treo hoặc quá rộng để che những phần không đẹp mắt vì lý do thẩm mỹ. Đồng thời, phần sâu của hộp rèm nên là 200mm để có thể giấu được phần thanh treo rèm.

Hiện nay hầu hết mọi người đều sử dụng hộp rèm ẩn cho các khu vực phòng khách, phòng ngủ trong nhà vì loại hộp rèm này đem lại cảm giác thoáng đãng, rộng rãi hơn cho ngôi nhà. 

Chi tiết hộp rèm ẩn

Thiết kế hộp rèm mở

Đây là loại hộp rèm được thiết kế dọc theo chiều dài của bức tường, nằm bên trong mặt phẳng trần, thanh treo rèm nằm bên trong của phần hạ trần. Nếu chiều cao của trần không cho phép, hoặc do yêu cầu của thiết kế thì bạn có thể sử dụng hộp rèm mở. 

Tất nhiên chúng ta cũng cần phải tính đến tính thực tế và thẩm mỹ, bề rộng của hộp rèm đơn thường là 150mm, rèm đôi cũng thường là 200~250, chiều sâu của hộp rèm cũng không được nhỏ hơn 200mm để có thể che phủ được thanh treo rèm và phần đầu của rèm. 

Hộp rèm mở thường được áp dụng trong phòng ngủ, đặc biệt là những người ưa thích trường phái thiết kế Bắc Âu (Scandinavian) và thiết kế hiện đại, thiết kế của trần thường đơn giản, phòng phủ thường không làm trần hoặc để giấu phần máy điều hòa, vì vậy nên loại thiết kế hộp rèm mở này thường được cân nhắc sử dụng như là một giải pháp tối ưu.

Chi tiết hộp rèm mở

Vật liệu của hộp rèm và những điều cần lưu ý

  1. Vật liệu của hộp rèm và các thông số kỹ thuật.

Hộp rèm thường được các thợ mộc làm cùng lúc với thi công trần nên những người công nhân thường thu một khoản phí tùy theo cách liên kết với trần và chiều dài của hộp rèm. Do vậy, vật liệu được sử dụng để làm hộp rèm cũng thường giống với vật liệu làm trần.

Tấm đế của hộp rèm thường được làm bằng ván ép và ván chống cháy tùy theo yêu cầu chống cháy, kích thước thông thường là 2440*1220mm, chiều dày thường dùng là 18mm.

Bề mặt thì tuỳ thuộc vào ngân sách và yêu cầu của khách hàng mà sử dụng độ dày tấm thạch cao sao cho phù hợp, các độ dày thông dụng là 9,5mm, 12mm, 15mm, 18mm và 21mm với kích thước là 2400*1200mm.

Đối với các khu vực ẩm ướt thì nên sử dụng tấm thạch cao chống ẩm và chống nước, cần phải để ý đến những điều sau: Bề rộng của hộp rèm không được quá to, để có thể tận dụng những mẫu vật liệu còn sót lại và cố gắng sử dụng các phần đã cắt để tránh các vết nứt hoặc các ảnh hưởng khi sơn.

Chi tiết ray treo rèm
  1. Các điểm thiết kế hộp rèm

Nên lưu ý rằng chiều dài của hộp rèm phải rộng hơn chiều rộng của cửa sổ khoảng 300mm (tức là rộng hơn 150mm cho mỗi bên). Để cho thiết kế hộp rèm được toàn vẹn hơn thì thông thường hộp rèm thường kéo dài từ đầu đến cuối bức tường, bề mặt hoàn thiện cũng đẹp hơn đồng thời khi kéo rèm ra, ánh sáng sẽ được chiếu vào phòng tối đa. 

  1. Những lưu ý khi thi công hộp rèm.

Hộp rèm phải chính xác và thẳng sau khi hoàn thiện, các con bu lông phải được gắn đúng vị trí. Tấm đế của hộp rèm phải áp sát vào tường để tránh bị biến dạng sau này. Việc lắp đặt ray rèm phải được gắn chặt vào ke của tấm đế để đảm bảo độ chắc chắn. 

Nhiều khách sạn sẽ thiết kế đèn led dây bên trong hộp rèm, vì vậy khi thiết kế chúng ta cần phải để ý đến điều này để chừa chỗ lắp đặt đèn khi thi công.

Chi tiết hộp rèm có đèn
  1. Hộp rèm thông minh.

Ngày nay thì các căn nhà thông minh ngày càng phổ biến trong đời sống của chúng ta, và gần như là một lựa chọn ưu tiên của những chủ nhân trẻ tuổi. Những người thiết kế nội thất phải lưu ý đến điều này để đem đến sự thuận tiện cho người dùng, đặc biệt là sự kết hợp giữa tiện lợi và ứng dụng thực tế. 

  • Rèm thông minh.

Rèm thông minh là một loại rèm điện có chức năng tự điều khiển. Chức năng chính của rèm thông minh là tự động đóng mở bằng thiết bị điều khiển. Thông qua vách tường hoặc thiết bị điều khiển, bạn có thể nhận ra loại hộp rèm tự động này, một số loại còn có chức năng hẹn giờ đóng mở thông qua app trên điện thoại. 

Chi tiết rèm thông minh
  • Điểm cần cân nhắc khi thiết kế.

Khi thiết kế hộp rèm thông minh thì chúng ta phải chú ý đến kích thước và trọng lượng của động cơ (motor). Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện nay thì kích thước của các động cơ chính sẽ ngày càng nhỏ, với chiều dài và chiều rộng chỉ khoảng 70mm, thường được áp dụng cho các hộp rèm thông thường, không có tùy chỉnh đặc biệt. Động cơ thường được gắn bên cạnh hộp rèm với trọng lượng chỉ khoảng 1,5kg để tránh gây tác động lên hộp rèm. Chiều dài dây nguồn của động cơ chỉ khoảng 1m, để thuận tiện cho việc kết nối hộp rèm, đây là điểm thường dễ bị bỏ qua.  

Nếu chúng ta có thể tính được việc sử dụng ray đôi hay ray đơn khi thiết kế thì có thể sắp xếp ổ cắm thẳng hàng với cạnh của hộp rèm, để đảm bảo hộp rèm có thể che được dây điện, tạo tính thẩm mỹ cho bức tường sau khi hoàn thiện. Ngoài ra chúng ta cũng nên tính đến việc rèm sẽ sử dụng 1 hướng mở hay 2 hướng mở và hướng mở có bị ảnh hưởng bởi cột trong góc tường hay không. 

LẤY MÃ GIẢM GIÁ CAFE HIGHLANDS

Please Share

Leave a Reply