Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim trong Hẹn hò – phần 8

Spread the love
 • 13
 •  
 •  
 • 1
 •  
 •  
 •  
  14
  Shares

QUYỀN TỰ CHỦ LÀ CĂN CỨ CHO SỰ THÂN MẬT

Ở độ tuổi 20 chúng ta thường tìm hiểu bản thân bằng cách tự tách riêng hoặc không phụ thuộc hoàn toàn vào cha mẹ. Chúng ta cần thử nghiệm và khám phá xem bản thân mình là ai, thích gì, không thích gì, chúng ta có thể làm gì, cần gì và không cần gì.

Khi chúng ta trở nên tự chủ và trưởng thành hơn,
chúng ta bắt đầu tự động tìm kiếm nhiều thứ hơn trong các mối quan hệ của chúng ta.

Thậm chí ở độ tuổi 65, nếu chúng ta vừa mới kết thúc hôn nhân hoặc một mối quan hệ lâu năm, theo nhiều cách chúng ta lại bắt đầu một lần nữa như ở độ tuổi 20. Thử nghiệm đầu tiên của chúng ta là lại bắt đầu tìm kiếm cảm giác tự chủ. Cảm giác tự chủ này là căn cứ cho sự thân mật. Khi chúng ta đang trên đà phục hồi, thay vì tìm kiếm ai đó để chia sẻ, chúng ta giống như một người đói đang tìm kiếm thức ăn. Chúng ta chỉ tìm kiếm ai đó để cho chúng ta ăn. Để sẵn sàng cho sự thân mật và từ đó có thể nhận ra đúng người, chúng ta phải tự nuôi dưỡng bản thân mình trước. Chỉ khi đó chúng ta mới có thể thưởng thức được món ăn và được nuôi dưỡng bởi một đối tượng.

Bất kể chúng ta bao nhiêu tuổi, khi chúng ta bắt đầu cảm thấy độc lập và tự chủ hơn, chúng ta không thấy thỏa mãn khi hẹn hò với ai đó hấp dẫn, tốt bụng và thú vị. Chúng ta muốn nhiều thứ hơn là khoảng thời gian đẹp đẽ và vui vẻ bên nhau. Chúng ta muốn một cơ hội phong phú và sâu sắc hơn để tìm hiểu ai đó và được tìm hiểu. Chúng ta thường bắt đầu một cách khá tự động cái cảm giác cần phải khám phá những gì mà một mối quan hệ yêu thương, độc quyền có thể cho chúng ta.

NGƯỜI BẠN ĐỜI KHÔNG PHẢI LÀ NGƯỜI HOÀN HẢO

Một sự hiểu biết sâu sắc khác về người bạn đời là họ không bao giờ hoàn hảo. Họ sẽ không có mọi thứ trong bảng danh sách phẩm chất lý tưởng của bạn. Họ, giống như bạn, có những ngày tốt đẹp và tồi tệ. Họ có thể không nhìn theo hướng mà bạn muốn nhìn, họ có thể có nhiều sai sót mà bạn rất không thích. Họ không hoàn hảo, nhưng khi trái tim bạn rộng mở và hiểu biết họ, bằng cách nào đó họ trở nên hoàn hảo đối với bạn.

Tình yêu mà bạn tự phát sinh với người bạn đời là cơ sở cho việc học hỏi để chia sẻ cuộc sống của bạn với ai đó, người mà rất khác với bạn. Tình yêu đó thúc đẩy sự hợp tác, tôn trọng, cảm kích, yêu thương và ngưỡng mộ người đó. Quá trình này không phải luôn dễ dàng hoặc thoải mái, bạn sẽ trở thành người tốt hơn. Đối tượng của bạn cũng thay đổi để phát triển.

Nếu người bạn đời của bạn không thử thách bạn thì sẽ không có được điều tốt nhất từ bạn. Người bạn đời là đối tác hoàn hảo, người mà đem những điều tốt đẹp đến với chúng ta, và thỉnh thoảng quá trình hoàn tất khi thông qua việc giải quyết các vấn đề. Trong hôn nhân bạn phải vượt qua nhiều loại khuynh hướng tiêu cực – bạn trở nên phán xét, chỉ trích, ích kỷ, than phiền, đòi hỏi, thiếu thốn, cứng nhắc, dễ dãi, nghi ngờ, thiếu kiên nhẫn và nhiều nữa. Một người bạn đời sẽ cho bạn cơ hội để vượt qua những khuynh hướng này. Khi bạn đối diện với những mặt tối, bạn trở nên mạnh mẽ hơn và yêu thương hơn bằng cách luyện tập tình yêu mà bạn cảm nhận từ thẳm sâu bên trong trái tim để giải quyết các vấn đề.

KHI BẠN KHÔNG THỂ QUYẾT ĐỊNH

Nếu bạn thuộc tuýp người kỳ vọng sự hoàn hảo, bạn có thể sẽ không bao giờ thấy thỏa mãn với ai đó trừ khi bạn chịu mở rộng trái tim của mình trước. Khi chúng ta không thể quyết định về một người, chìa khóa thành công là cho mối quan hệ một cơ hội cho đến khi bạn hiểu rõ. Sau đó nếu đây là người phù hợp thì bạn sẽ nhận được sự gắn kết. Nếu không, hãy chia tay và đừng quay đầu lại trong ít nhất 1 năm. Hãy xem một ví dụ sau.

Richard 47 tuổi. Anh ấy chưa bao giờ kết hôn, nhưng anh ấy đã hẹn hò hàng trăm phụ nữ. Anh ấy hấp dẫn, quyến rũ và thành công, anh ấy muốn kết hôn. Có một vài người đặc biệt nhưng anh ấy vẫn chưa xác định được. Luôn có một vài điều thiếu sót. Đây là cách mà anh ấy miêu tả về những người phụ nữ đặc biệt.

Sarah tuyệt vời, cô ấy sôi nổi và tràn đầy năng lượng, cô ấy có những thứ mà tôi không có. Tôi thích cảm giác có cô ấy bên cạnh. Chúng tôi sắp kết hôn, nhưng cô ấy không muốn và tôi cũng không.

Carol luôn yêu tôi như cách của tôi. Cô ấy bắt đầu tình yêu với tôi và chúng tôi đã có khoảng thời gian tuyệt vời bên nhau. Cô ấy thật sự rất tuyệt, tôi thật sự không thể đòi hỏi nhiều hơn ngoại trừ việc cô ấy không sôi nổi và tràn đầy năng lượng như Sarah.

Mary là người phụ nữ xinh đẹp nhất mà tôi từng gặp. Cô ấy thông minh và thành công, tôi luôn cảm thấy tự hào khi đi với cô ấy đến nơi công cộng. Tôi đã nghĩ rằng tôi sẽ kết hôn với cô ấy, nhưng cô ấy đã không chấp nhận tôi như Carol. Carol thích mọi thứ về tôi. Với Mary tôi cảm giác như tôi phải đề phòng. Tôi thích cảm giác đó nhưng tôi không nghĩ mình sẽ sống cả đời với cảm giác đó.

Richard dùng hàng giờ để so sánh những người phụ nữ. Cuối cùng anh ta kỳ vọng một người phụ nữ phải hội đủ các yếu tố đó. Anh ấy càng có kinh nghiệm về phụ nữ bao nhiêu thì anh ấy lại càng đặt tiêu chuẩn nhiều cho người bạn đời. Richard luôn so sánh vì anh luôn tìm kiếm người hoàn hảo. Anh ấy muốn mình có thể có mọi thứ.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC ĐỘC QUYỀN

Bên cạnh việc hiểu biết rằng người bạn đời không phải là người hoàn hảo, lý do chính là Richard chưa bao giờ gặp một người phụ nữ vào một thời điểm. Anh ấy chưa bao giờ ở trong một mối quan hệ độc quyền. Anh ấy đã không cho mình một cơ hội để mở rộng trái tim với chỉ một người phụ nữ. Sau khi bị hấp dẫn bởi một người phụ nữ, thay vì ở lại với cô ấy trong giai đoạn không chắc chắn thì anh ấy lại bắt đầu so sánh và tìm kiếm ở một nơi nào đó. Anh ấy luôn luôn có cửa sau, một ai đó mà anh ấy sẽ ở cùng khi người này không như anh muốn.

Trước khi anh ấy mở rộng trái tim với một người phụ nữ và với nguy cơ bị từ chối, anh ấy luôn có một người khác xếp hàng. Kết quả là anh ấy không bao giờ có cơ hội được độc quyền với một người phụ nữ trong hơn 6 tháng. Trong tất cả các mối quan hệ đặc biệt của mình, anh ấy đã bỏ qua giai đoạn độc quyền và nhảy tới giai đoạn 4 (gần gũi) và sau đó quay lại giai đoạn 2 (không chắc chắn).

Trong lúc cảm thấy không chắc chắn thì anh ấy lại để ý một người phụ nữ khác và theo đuổi cô. Bằng việc di chuyển qua lại giữa các giai đoạn với các đối tượng, anh ấy không bao giờ có được sự hiểu biết để biết được người phụ nữ này có phù hợp với mình hay không.

Tại sao Richard không thể cam kết

Chắc chắn rằng những trải nghiệm thời thơ ấu đã làm gia tăng xu hướng này, nhưng việc không có khả năng cam kết của Richard có nguồn gốc từ thất bại của anh khi thông qua 4 giai đoạn đầu tiên. Điều này chưa bao giờ được giải thích với Richard rằng tại sao việc độc quyền lại rất quan trọng, nó như là sự chuẩn bị cho việc nhận ra người phù hợp. Anh ấy đã nghĩ rằng anh ấy nên nhận ra trước và sau đó thân mật với đúng người, tiếp đó độc quyền, thay vì độc quyền (giai đoạn 3) và sau đó mới tới thân mật (giai đoạn 4).

Anh ấy tiếp tục nhìn lại những người phụ nữ mà anh đã yêu và thấy rằng 4 hoặc 5 người đã thật hoàn hảo, họ chỉ có một chút khác biệt. Anh ấy tiếp tục tự hỏi “Có thể cô ấy là người phù hợp, có thể cô ấy là người tốt nhất mà tôi có thể tìm được.

Mặc dù Richard không cảm thấy bực bội hay tội lỗi, nhưng anh ấy cảm thấy chưa trọn vẹn. Anh ấy không rõ là liệu có ai trong số những người phụ nữ đó là phù hợp hay không. Trừ khi anh ấy cho mình cơ hội độc quyền với một người, còn bằng không thì anh ấy sẽ không bao giờ tìm được.

Trừ khi anh ấy hiểu được rằng việc bắn theo một hướng nhất định là chắc chắn sai, anh ấy sẽ không bao giờ tự điều chỉnh và bắn theo hướng khác để trúng đích. Trong đầu mình, anh ấy nghĩ rằng 4 hoặc 5 hướng khác có thể là hướng để bắn. Bằng việc kết thúc các mối quan hệ một cách không trọn vẹn, anh ấy đã vô tình phá hoại khả năng tìm kiếm người bạn đời. Một trong những người phụ nữ có thể là người bạn đời của anh, nhưng anh thậm chí không biết điều đó.

Hy vọng duy nhất của anh ấy là hãy ngưng so sánh và tìm kiếm người hoàn hảo. Anh ấy nên tìm kiếm người mà anh ấy cảm thấy bị thu hút, người mà có một vài tiềm năng rõ ràng rồi theo đuổi cô thông qua 4 giai đoạn đầu. Sau đó anh ấy sẽ có khả năng nhận biết. Thậm chí nếu đối tượng đó sai thì ít nhất anh ấy cũng biết. Từ đó anh ấy sẽ tìm thấy sự toàn vẹn để chắc chắn rằng mối quan hệ kế tiếp sẽ gần với mục tiêu hơn.

Tất cả các bài viết trên website này đều đã được đăng ký bản quyền. Vui lòng không sao chép lại dưới mọi hình thức.

Spread the love
 • 13
 •  
 •  
 • 1
 •  
 •  
 •  
  14
  Shares
 • 13
 •  
 •  
 • 1
 •  
 •  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

All original content on these pages is fingerprinted and certified by Digiprove