Những điều luật của Hạnh phúc – 02

Yêu thương
Spread the love
 • 109
 •  
 •  
 •  
 •  
  109
  Shares

6. Thực hiện lòng tốt một cách ngẫu nhiên

“Nếu bạn muốn người khác hạnh phúc, hãy thực hiện lòng trắc ẩn.
Nếu bạn muốn bản thân hạnh phúc, hãy thực hiện lòng trắc ẩn.”

Những tia lửa của hạnh phúc luôn âm ỉ cháy bên trong chúng ta, mỗi khi chúng ta làm một điều gì đó tốt. Ví dụ như giúp đỡ một người lớn tuổi, rồi họ đáp lại chúng ta bằng một nụ cười hiền lành và ấm áp. Hoặc khi bạn mang một món gì đó đến công ty để chia cho đồng nghiệp mà không có bất cứ lý do gì, bạn nhận được sự chú ý từ họ.

Khi bạn làm những điều tốt đẹp cho người khác thì bản thân bạn cũng sẽ cảm thấy tốt hơn. Có nhiều việc tốt đẹp mà bạn có thể thực hiện một cách ngẫu nhiên như: Quyên tiền cho một cửa hàng từ thiện. Ôm một ai đó khi họ đang cảm thấy buồn. Viết một lá thư cám ơn. Nói những lời yêu thương với cha mẹ của bạn. Trả tiền cho một ai đó. Hiến tặng máu….. Khi bạn biết trao và nhận thì bạn sẽ cảm thấy cuộc sống của bạn vui vẻ hơn. Lần sau nếu bạn tìm thấy một dịch vụ nào đó đem lại điều hữu ích cho bạn hay cho cộng đồng, hãy sẵn lòng quyên góp hoặc hỗ trợ nếu cần thiết.

7. Hạnh phúc đang ở hiện tại

Hầu hết chúng ta đều dành quá nhiều thời gian để trông đợi được hạnh phúc ở tương lai, hoặc dằn vặt bản thân quá nhiều bởi những điều trong quá khứ, mà quên mất rằng chúng ta nên tận hưởng hạnh phúc ở thời điểm hiện tại.

Ví dụ như khi bạn đang lái xe và đang nghe một bản nhạc mà bạn ưa thích, rồi bạn nghêu ngao hát theo. Nhưng không may lại bị kẹt xe. Mọi người nhìn bạn như thể bạn là một kẻ ngớ ngẩn. Bạn ngừng việc hát lại và bắt đầu lo lắng về việc họ đang nghĩ gì về bạn đúng không nào? Nếu thế là bạn đã tự đánh mất đi niềm vui của mình trong khoảnh khắc hiện tại.

Hãy nhớ một điều, cuộc sống chỉ là thoáng qua, bạn không thể níu kéo quá khứ cũng không thể trông mong gì ở tương lai, bởi nó chỉ là một giấc mơ. Thời khắc tồn tại thực sự chính là thời điểm hiện tại. Đây chính là lúc mà bạn có thể làm mọi thứ để thay đổi cuộc sống của bạn chứ không phải quá khứ hay tương lai. Nếu bạn đang hạnh phúc ở thời điểm hiện tại thì hãy tận hưởng nó, đừng để cho những muộn phiền của quá khứ hay tương lai làm ảnh hưởng tới bạn.

8. Trải nghiệm nhưng đừng tích trữ

Nếu bạn để ý thì sẽ thấy được rằng những niềm hạnh phúc được tạo ra từ vật chất thường chỉ là ngắn hạn. Bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy chán món đồ mà bạn vừa mới tìm cách mua được sau một thời gian ngắn, hoặc khi nó xuất hiện phiên bản mới hơn. Nhưng những khoảnh khắc cũng như những trải nghiệm sau cùng mới là điều làm cho bạn mãi mãi ghi nhớ. Vậy thì thay vì tích trữ tiền bạc, hoặc chi tiêu vào thú vui vật chất, tại sao bạn không thử tạo cho mình những trải nghiệm mới mẻ? Bạn có thể bắt đầu bằng việc học một ngôn ngữ mới, tham gia vào một hội nhóm có cùng sở thích với bạn, viết blog, viết sách. Tìm năm người trên mạng internet có cùng tên với bạn và hãy xem cuộc sống của họ như thế nào? Đi gặp gỡ những người bạn mới mỗi ngày hoặc mỗi tuần. Hãy tập nói “yes” với mọi thứ xung quanh bạn trong vòng một tuần và thử xem sự khác biệt. Bằng việc trải nghiệm thật sự bạn sẽ thấy cuộc sống của mình có nhiều niềm vui và hạnh phúc hơn.

9. Đánh giá cao cả hai mặt của đồng tiền

Thế giới này đầy rẫy những sự đối lập, bạn không thể chỉ chấp nhận mặt tốt mà phủ nhận mặt xấu, bởi vì chúng tồn tại song song với nhau. Chỉ khi bạn đã từng trải qua những nỗi buồn thì bạn mới có thể cảm nhận được niềm vui một cách trọn vẹn. Nếu bạn vừa chịu một trận mưa xối xả, thì bạn sẽ cảm thấy rất vui khi nhìn thấy trời quang mây tạnh và cầu vồng xuất hiện sau cơn mưa.

Nói đến đây thì mình xin chia sẻ một chút quan điểm của mình về luật hấp dẫn. Theo như mình được biết thì luật hấp dẫn yêu cầu bạn luôn nghĩ về mặt tích cực của cuộc sống để thu hút năng lượng tích cực và những điều tốt đẹp đến với bạn. Nhưng bạn có bao giờ nghĩ rằng nếu bạn chỉ chăm chăm nghĩ về mặt tích cực mà bỏ qua mặt tiêu cực thì bạn đã vô tình tước đi khả năng tự phòng vệ của bản thân không? Ví dụ như bạn quen một người bạn trai. Ai cũng nói với bạn rằng anh ta có điểm này, điểm kia không tốt. Thay vì dừng lại và suy xét xem bạn có thể chấp nhận được mặt không tốt của anh ta hay không? Liệu nó có ảnh hưởng gì đến hạnh phúc trong tương lai của bạn hay không? Thì bạn lại bỏ qua tất cả những lời khuyên, bạn tuân theo luật hấp dẫn và cho rằng nếu bạn luôn nghĩ về điều tích cực, thì anh ta sẽ tự thay đổi theo như ý bạn muốn. Phụ nữ luôn nghĩ rằng có thể dùng tình yêu để làm thay đổi một người đàn ông, sai rồi. Luật hấp dẫn chỉ nên áp dụng trong một chừng mực nào đó, cùng với sự cố gắng của bản thân. Bạn không thể ngồi đó rồi nghĩ rằng tôi muốn giàu có, muốn có người chồng đẹp trai, muốn được hạnh phúc thì tự nhiên những thứ đó sẽ chạy đến bên bạn. Mọi thứ đều cần có sự cố gắng và một cái nhìn sáng suốt, đây chính là tính hai mặt của cuộc sống. Chỉ khi bạn chấp nhận cả hai mặt của một đồng tiền thì bạn mới có thể có được cuộc sống hạnh phúc như bạn muốn.

10. Tham gia mối quan hệ xã hội nhiều hơn

Hãy mở rộng mối quan hệ của bạn, giao tiếp với nhiều người hơn. Tuy nhiên bạn cũng cần phải cẩn thận khi chia sẻ thông tin cá nhân với người lạ bởi vì nó có thể được dùng để chống lại chính bạn bất cứ lúc nào. Bằng việc phân tán các mối quan hệ thì bạn sẽ không bị buồn quá lâu nếu cuộc sống của bạn gặp vấn đề. Ngoài gia đình của bạn ra thì sẽ luôn có ai đó luôn ở bên cạnh chia sẻ với bạn, yêu thương bạn.

11. Hãy biết yêu thương hơn

Hãy nói về câu chuyện của những người chỉ còn sống được vài ngày, hoặc khi bạn ốm đau, bệnh tật. Điều gì làm cho bạn hạnh phúc nhất? Đó chắc chắn không phải là tiền bạc, vì nó không đem lại hạnh phúc như bạn mong muốn mà đó chính là tình yêu. Chính sự yêu thương và được yêu thương sẽ giúp bạn vượt qua những lúc khó khăn nhất, nó giúp bạn kiên cường hơn. Ở đây bao hàm những yêu thương rộng lớn hơn là tình yêu thương chỉ dành cho gia đình hoặc tình yêu đôi lứa. Hãy yêu thương mọi thứ xung quanh bạn, trân trọng nó từng chút một. Hãy tập mở rộng tâm trí và trái tim của bạn từng chút một mỗi ngày, chấp nhận những điều tiêu cực trong cuộc sống và dành một chút tình yêu thương cho nó như là một cách chấp nhận sự hai mặt của cuộc sống. Rồi bạn sẽ cảm thấy mọi thứ trở nên dễ chịu hơn từng chút một.

12. Có ước mơ

Sống hạnh phúc thật sự là một kỹ năng cần phải được rèn luyện. Những người không cảm thấy hạnh phúc với những gì mà họ có thì sẽ không thấy hạnh phúc với những gì mà họ được nhận.

Hãy bắt đầu với ước mơ, mục tiêu sống của mỗi người trong chúng ta. Nó giúp cho chúng ta có hy vọng và có động lực trong cuộc sống. Không có ước mơ và mục tiêu thì cuộc sống của bạn sẽ trở nên tẻ nhạt và. buồn chán. Nói đến đây thì có lẽ có bạn sẽ nói ai mà chẳng có ước mơ hay mục tiêu sống. Thật sự là có những người hoàn toàn không biết mục tiêu sống hay ước mơ của họ là gì, hoặc họ yêu thích cái gì? Điều này làm cho cuộc sống của họ cứ quanh quẩn ở những thứ bình thường xung quanh, ta thường gọi nó là “an phận”. Việc “an phận” này thể hiện rất rõ ở những người phụ nữ đã lập gia đình. Nhiều người đã từ bỏ ước mơ về công việc hay một điều gì đó mà họ ấp ủ, giờ đây họ dành tất cả tâm tư cho chồng, con. Thời gian trôi qua khi cuộc sống hôn nhân không bằng phẳng như họ muốn, thì họ mới bắt đầu cảm thấy trống vắng, vì dường như bản thân đã bỏ lỡ điều gì đó. Hãy dành thời gian để suy nghĩ xem bạn có ước mơ gì mà bạn đã bỏ quên hay không? Nếu có, hãy cố gắng dành thời gian để thực hiện. Nếu không, hãy nghiêm túc nhìn nhận cuộc sống hiện tại của bạn có thực sự hạnh phúc hay không?


Spread the love
 • 109
 •  
 •  
 •  
 •  
  109
  Shares
 •  
  109
  Shares
 • 109
 •  
 •  
 •  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *